THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 04:26

Cơ hội cho thanh thiếu niên Việt Nam tìm hiểu về an toàn trực tuyến tại Safety Café Vietnam

Ngày 7/10, Tập đoàn Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Tổ chức Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng CyberKid đã chính thức khởi động sự kiện Safety Café Vietnam - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng internet tại Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên thông qua hình thức thực nghiệm về an toàn trực tuyến tại không gian cafe Open Space Coffee, 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.

Sự kiện Safety Café Vietnam mở cửa miễn phí dành cho tất cả mọi người từ 14h ngày 7/10 tới 18h ngày 9/10. Việc tổ chức sự kiện này cũng là một sáng kiến hưởng ứng Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 6/2021.

Tới tham dự lễ khai mạc sự kiện có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cùng đại diện các cơ quan, tổ chức phi chính phủ liên quan, các bậc phụ huynh và các em học sinh...

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt sáng kiến “Safety Café Vietnam”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt sáng kiến “Safety Café Vietnam”.

Cũng tại buổi ra mắt sáng kiến Safety Café Vietnam, Hội thảo “Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên không gian mạng” đã được tổ chức với sự tham gia của các vị khách mời gồm: ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA); bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng Phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và bà Nguyễn Như Quỳnh, Giám đốc Tổ chức Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng CyberKid Vietnam.

Tại Hội thảo, Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam và Cục Trẻ em đã chia sẻ các số liệu và thông tin về tình hình trẻ em sử dụng các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam, trong khi đó các đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam và CyberKid Vietnam đã đóng góp những góc nhìn, quan điểm thực tế từ những người trẻ và các bậc cha mẹ cho buổi thảo luận.

Các diễn giả thảo luận tại chương trình.

Các diễn giả thảo luận tại chương trình.

Về phía Tập đoàn Meta, bà Jessie Li, Quản lý Chính sách An toàn Châu Á Thái Bình Dương, Meta đã trình bày những nỗ lực của Meta trong việc bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ em trên các nền tảng của Meta, đặc biệt là Facebook và Instagram. “Trong những năm qua, việc bảo vệ người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Meta. Sáng kiến Safety Café Vietnam chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của Meta trong việc xây dựng và đóng góp cho trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số (#fb4Safety and digital literacy) thuộc chiến dịch "Facebook vì Việt Nam”, bà Jessie cho biết. 

Các em nhỏ tham gia Hội thảo “Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên không gian mạng”.

Các em nhỏ tham gia Hội thảo “Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên không gian mạng”.

Ban tổ chức ước tính sẽ có gần 1.000 lượt khách tới tham quan và trải nghiệm các hoạt động tìm hiểu về an toàn trực tuyến trong 3 ngày diễn ra sự kiện Safety Café Vietnam. Tại đây, ngoài việc tham gia trắc nghiệm, được giải đáp những thắc mắc về cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng bởi đội ngũ tình nguyện viên; các em học sinh và thanh thiếu niên còn được tập huấn về kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

Toàn cảnh sự kiện.

Toàn cảnh sự kiện.

Giám đốc Tổ chức CyberKid, bà Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ: “Thông qua hai buổi tập huấn mà CyberKid chủ trì trong khuôn khổ sự kiện Safety Café Vietnam, chúng tôi muốn mang tới cho các bạn trẻ những phương pháp sử dụng internet hiệu quả, cùng với đó là các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước 7 mối nguy hại trên không gian mạng". Bên cạnh đó, khán giả tham dự chương trình sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh và nhiều nhà sáng tạo nội dung nổi bật trên nền tảng của Meta trong buổi workshop vào ngày thứ hai của sự kiện (8/10). 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tại sự kiện.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tại sự kiện.

THANH HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chính thức diễn ra sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022”

Chính thức diễn ra sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022”

Trong 4 ngày (từ ngày 7 - 10/12), chuỗi hoạt động Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 - Techconnect and Innovation Vietnam 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm...
9 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh