THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 11:44

Cơ hội đi Nhật thực tập trong ngành điều dưỡng, hộ lý với mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ dân số trung bình cao nhất trên thế giới (84,6 tuổi). Dân số ngày càng già là gánh nặng lớn đối với các cơ sở chăm sóc y tế tại Nhật Bản, bao gồm các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già và các viện dưỡng lão.

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản rất lớn, đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động Việt Nam có chuyên môn trong ngành điều dưỡng, hộ lý.

Theo các cơ quan chức năng của Nhật Bản, trong vòng 5 năm từ 2019 đến 2024, Nhật Bản cần khoảng 60.000 vị trí hộ lý làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và nhiều vị trí điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện. Tuy nhiên, số thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam phái cử sang Nhật Bản thực tập thời gian qua vẫn còn rất thấp so với nhu cầu tiếp nhận của Nhật Bản. 

Trên cơ sở đề nghị hợp tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản và được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tháng 7/2019, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản để triển khai chương trình tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản thực tập. Chương trình mở ra cơ hội tốt cho người lao động đã được đào tạo trong ngành điều dưỡng được sang Nhật thực tập và làm việc trong môi trường y tế chuyên nghiệp, hiện đại và tiên tiến trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chứng kiến buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka – Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chứng kiến buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka – Nhật Bản

Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động trúng tuyển tham gia chương trình được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt mà không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào cho Trung tâm Lao động ngoài nước. Người lao động được đài thọ toàn bộ chi phí cho khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam trong thời gian từ 8 đến 11 tháng để thi đạt trình độ N4 tiếng Nhật, tiền khám sức khỏe, lệ phí thi chứng chỉ N4, lệ phí xin cấp visa và tiền vé máy bay sang Nhật.

Khi sang Nhật Bản thực tập, thực tập sinh sẽ được bố trí công việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe... thuộc Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka với mức lương hấp dẫn lên đến 35 triệu đồng/tháng (chưa trừ thuế, bảo hiểm và chưa tính phụ cấp, tiền làm thêm ngoài giờ). Sau khi quen với công việc và được công ty tiếp nhận sắp xếp làm thêm, thu nhập của thực tập sinh có thể lên đến 40 triệu đồng/tháng. Sau mỗi năm, các thực tập sinh đều được công ty tiếp nhận tăng lương căn cứ vào năng lực làm việc, trình độ tiếng Nhật và thái độ làm việc thực tập thực tập sinh.

Trong thời gian thực tập tại Nhật, thực tập sinh hoàn toàn yên tâm về các quyền lợi về sức khỏe khi được tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho thực tập sinh nước ngoài, được công ty tiếp nhận tổ chức lớp học nâng cao trình độ tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng nghề để thi đạt chứng chỉ N3 (sau 1 năm thực tập) và có thể thi chuyển giai đoạn thực tập, được cơ sở tiếp nhận bố trí chỗ ở thuận lợi cho việc đi làm hoặc được hỗ trợ kinh phí, phương tiện đi lại.

Hiện, đây là chương trình thực tập sinh hộ lý duy nhất mà thực tập sinh được hỗ trợ 20.000 yên/người (khoảng 40 triệu đồng/người) sau khi hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước. Khoản tiền tuy không lớn nhưng sẽ giúp các thực tập sinh phần nào trang trải chi phí để ổn định cuộc sống sau khi về nước. Mặt khác, theo quy định của Nhật Bản, người lao động làm việc tại quốc gia này có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm hưu trí (tiếng Nhật là Nenkin). Đối với thực tập sinh Việt Nam sau khi kết thúc thời gian thực tập tại Nhật về nước sẽ được nhận khoảng tiền này, từ 60 - 80 triệu tùy thuộc vào thời gian, số tiền đóng bảo hiểm của thực tập sinh.

Chăm sóc người cao tuổi tại Viện dưỡng lão

Chăm sóc người cao tuổi tại Viện dưỡng lão

Công việc chủ yếu của thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản là chăm sóc sinh hoạt của người già hoặc những người gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày như: Hỗ trợ ăn uống, vệ sinh cá nhân, tắm giặt, vận động, vui chơi trò chuyện. Tùy theo tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như yêu cầu của cơ sở chăm sóc sẽ có những mức độ hỗ trợ, chăm sóc khác nhau. Tất cả những công việc trên đều được thực tập sinh ghi chép lại để báo cáo từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành. Có thể nói, công việc hộ lý này không chỉ thuần túy là công việc chăm sóc người bệnh về mặt thể chất mà còn là công việc liên quan đến giao tiếp giữa con người và con người. Vì vậy, các thực tập sinh càng cần phải có thái độ coi trọng đối với nghề, cẩn trọng trong giao tiếp.

Nhằm tư vấn, hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành điều dưỡng tại các trường y trên cả nước, thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với một số trường cao đẳng, trung cấp y trên cả nước (Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Tế Thanh Hóa, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Y tế Hải Phòng,....) để tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên và đã nhận được sự phối hợp tích cực từ các trường. Các trường y tin tưởng rằng những tố chất mà nhà trường định hướng cho sinh viên hiện nay là năng động, sáng tạo, trách nhiệm, có khả năng sống và làm việc trong môi trường quốc tế sẽ đáp ứng được với yêu cầu của chương trình thực tập sinh hộ lý của Trung tâm Lao động ngoài nước đang thực hiện. Qua gần 2 năm triển khai, chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên chuyên ngành điều dưỡng, hiện Trung tâm Lao động đang triển khai tuyển chọn ứng viên Khóa 2 của chương trình.

Bên cạnh ý nghĩa nhân văn, chương trình thực tập sinh hộ lý theo Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản còn mang lại nhiều lợi ích tốt về kinh tế đối với người lao động, với mức lương cơ bản cao khoảng từ 35 - 40 triệu/tháng và các khoản tiền nhận được sau khi về nước, người lao động có thể tích lũy được số tiền từ 600 - 800 triệu đồng sau khi về nước.

Đặc biệt, con đường làm việc trong tương lai của người lao động cũng được rộng mở hơn khi thực tập sinh có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định để kéo dài thêm thời gian thực tập, làm việc tại Nhật Bản hay dùng những kinh nghiệm, chuyên môn, tài chính đã tích lũy được trở về Việt Nam xin việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc có thể tự mở cơ sở liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh