THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:07

Cơ hội việc làm công nghệ số cho người khuyết tật

Khởi động vào ngày 6/11, khóa học dạy nghề công nghệ thông tin và kỹ năng mềm cho người khuyết tật sẽ giúp phát triển các kỹ năng cần thiết để người khuyết tật có thể nắm bắt các cơ hội việc làm công nghệ số. Từ đó, họ có thể sống độc lập, hỗ trợ gia đình và đóng góp vào nền kinh tế số.
Cơ hội việc làm công nghệ số cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Đại diện UNDP thị sát lớp tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cho người khuyết tật tại Trung tâm Nghị lực sống.

Khóa học kéo dài 5 tháng này cũng là sự khởi đầu của dự án "Hỗ trợ người khuyết tật hồi phục sau Covid-19 thông qua đào tạo nghề công nghệ thông tin", do Trung tâm Nghị lực sống và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) thực hiện, với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản. Chương trình đặt mục tiêu giúp 39 học sinh khuyết tật phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể nắm bắt các cơ hội việc làm công nghệ số, từ đó có thể sống độc lập với nhân phẩm, hỗ trợ gia đình và đóng góp vào nền kinh tế số.

Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen cho biết, chương trình mong muốn góp phần tăng cơ hội việc làm bình đẳng cho người khuyết tật. "Chúng ta cần đảm bảo rằng những bất bình đẳng và rủi ro mà người khuyết tật vẫn phải đối mặt không bị tăng thêm bởi Covid-19 và chúng ta có thể cùng nhau hướng tới một Thế giới sau Covid-19 bền vững, trong đó người khuyết tật có thể tiếp cận và hòa nhập", bà Wiesen nói.

Chương trình được khởi động trong bối cảnh những phát hiện chính của nghiên cứu gần đây của UNDP về các chính sách việc làm đối với người khuyết tật cho thấy người khuyết tật chưa tiếp cận được với đào tạo dạy nghề đáp ứng với yêu cầu của thị trường lao động mới.

Người khuyết tật nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Đánh giá nhanh về tác động kinh tế xã hội của Covid-19 đối với người khuyết tật cho thấy 72% người trả lời có thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% người trả lời cho biết họ đang thất nghiệp vì đại dịch Covid-19.

49% người khác bị giảm thời gian làm việc. Trong số những người vẫn đang có việc làm, 59% bị giảm thu nhập. 71% người trả lời đang làm các công việc mùa vụ/không chính thức hoặc họ đang tự kinh doanh vì vậy có nguy cơ không thuộc nhóm được nhận trợ giúp từ gói hỗ trợ của Chính phủ.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh