cách phòng chống dịch covid-19

"Có nên đóng tất cả cánh cửa trong nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19?"

16:35 - 13/03/2020

Trước vấn đề này, giới chuyên gia đều khẳng định nên mở cửa sổ, cửa phòng cho thông thoáng để giảm sự lây nhiễm Covid-19.

Muốn phòng tránh Covid-19, hãy mở cửa để phòng thoáng, không bật điều hòa!

Phó giáo sư Hsu Li Yang, trưởng chương trình về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng NUS Saw Swee Hock, cho biết: "Không gian kín, ẩm ướt và mát mẻ hơn có thể tạo điều kiện cho các bệnh đường hô hấp phát triển".

Theo chuyên gia, điều hòa không khí là thứ không thể thiếu ở Singapore, nhất là trong những tháng nóng bức. Do đó có một cách khác làm giảm sự lây lan của nCoV chính là mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió giữa các phòng.

Có nên đóng tất cả cánh cửa trong nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19? - Ảnh 1.

Muốn phòng tránh Covid-19, hãy mở cửa để phòng thoáng, không bật điều hòa!

Giáo sư Tan Chorh Chuan,Trưởng nhóm khoa học y tế tại Bộ Y tế Singapore cho biết, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng virus "không tồn tại tốt trong môi trường nóng ẩm". "Nóng và ẩm, nghĩa là trên 30 độ C và với độ ẩm trên 80%", ông nói thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong một tài liệu phác thảo cách ngăn chặn nCoV lây nhiễm cho người khác, cũng cho biết các trường hợp nghi ngờ nên được cách ly tại những phòng thông thoáng.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa khuyến cáo nhấn mạnh: Phòng kín bật điều hòa làm nCoV lây lan nhanh hơn

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Mỗi buồng bệnh cần đảm bảo 2 cửa chính, nếu không đủ cần tăng cường các biện pháp thông khí cưỡng bức (sử dụng các thiết bị điều chỉnh không khí) nhằm đảm bảo môi trường không khí an toàn.

Có nên đóng tất cả cánh cửa trong nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19? - Ảnh 3.

Đây không phải thời điểm nên bật điều hòa để ổn định nhiệt độ phòng.

Thiết bị hỗ trợ gồm có quạt cản khí trong buồng cách ly ra ngoài, quạt hút khí sạch từ ngoài môi trường vào buồng cách ly, quạt đẩy khí ô nhiễm trong buồng cách ly ra khu ít người.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) cũng từng chia sẻ kinh nghiệm quý báu rút ra từ việc phòng chống dịch SARS năm 2003. Chính bản thân vị phó giáo sư này từng được bộ giao xuống đóng các cửa Bệnh viện Việt Pháp, bệnh nhân được cách ly trong phòng tiện nghi, điều hòa đầy đủ. Kết quả là ít lâu sau, nhiều nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh, trong đó có một bác sĩ của WHO. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì không có ai bị nhiễm chéo nhờ ở đây mở cửa thông thoáng.

Như vậy đối với vấn đề phòng chống lây nhiễm Covid-19, giới chuyên gia đều chung nhận định việc đóng kín cửa, ngay cả khi bạn bật điều hòa cho không khí trong phòng được thông thoáng đều có thể khiến virus corona mới Covid-19 lây lan nhanh hơn, mạnh hơn. Do đó, chúng ta cần chú ý tắt điều hòa, mở toang cửa sổ, cửa nhà… để không khí trong phòng luôn được thông thoáng.

 - Ảnh 1.

Tiểu Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›