Có nguồn ma túy thẩm lậu vào Đà Nẵng từ đường hàng không

15:05 - 22/03/2018

Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp... là những thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai công tác phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018; sơ kết ba năm thực hiện chỉ thị 37 và 10 năm thi hành Luật phòng, chống ma túy do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức mới đây.

Một vụ thu giữ ma túy tổng hợp (ảnh: Công an TP. Đà Nẵng)

Theo đó, trong năm 2017, trong khi tình hình tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế giảm thì theo báo cáo của Công an TP. Đà Nẵng, tội phạm về ma túy vẫn có chiếu hướng phức tạp, với những thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi địa bàn, cách thức  hoạt động, dẫn đến khó khăn trong công tác kiểm soát, xử lý.

Không những thế, Công an TP. Đà Nẵng cũng cho biết, thời gian qua, nguồn ma túy thẩm lậu vào Đà Nẵng còn do các đối tượng tại thành phố móc nối với các đối tượng từ các địa phương khác đưa về Đà Nẵng. Kể cả bằng con đường hàng không với những quy định kiểm soát hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt, nhiều đối tượng vẫn thực hiện trót lọt việc vận chuyển hàng cấm với nhiều cách thức tinh vi, liều lĩnh.

Trong đó, đối tượng dễ bị bọn tội phạm ma túy tiếp xúc, lôi kéo, rủ rê chính là các nhân viên nữ làm việc tại các quán bar, nhà hàng, các tụ điểm ăn chơi nhằm tìm nguồn nhân lực tham gia sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy. Năm 2017, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã phát hiện và xử lý 44 vụ với hàng trăm trường hợp lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm này để hoạt động.

Về công tác phòng chống nhiễm HIV/AIDS, trong năm 2017, TP. Đà Nẵng đã phát hiện 134 trường hợp nhiễm mới. Lũy tích số phát hiện nhiễm mới là 2.188 trường hợp, trong đó chuyển AIDS 882 trường hợp, tử vong do AIDS 473 trường hợp và hiện còn sống 1.715 trường hợp. Số ca nhiễm HIV mới được phát hiện năm 2017 cao hơn 12 trường hợp so với năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, thành phố sẽ đấu tranh một cách quyết liệt, không khoan nhượng đối với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Đồng thời, yêu cầu các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm mạnh tay xử lý các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, khuyến khích những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy để làm sạch địa bàn.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›