THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:20

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn từng bước “phủ xanh” khuôn viên đơn vị

Ông Nông Anh Tú, Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn cho biết, những năm qua, Cơ sở luôn quan tâm xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, công đoàn còn phát động trồng cây keo, cây mỡ, cây ăn quả xung quanh cơ quan để từng bước phủ xanh khuôn viên đơn vị.
Hành lang có hoa.

Hành lang có hoa.

Theo ông Nông Anh Tú, cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, làm cho cán bộ, nhân viên và người lao động thêm yêu mến, gắn bó, coi đơn vị là nhà; phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Do đó, ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, phục vụ đối tượng góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng cơ sở xanh - sạch - đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng, luôn được Ban giám đốc quan tâm và ưu tiên hàng đầu.

Cùng với làm tốt công tác y tế - chăm sóc sức khỏe, công tác giáo dục - tư vấn, các chế độ của đối tượng luôn được bảo đảm theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Quyết định 362/QĐ-UBND ngày 26/3/2015 của UBND tỉnh về việc quy định mức trợ cấp chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, 82 đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở nên số lượng rác thải hàng ngày khá lớn. Vì vậy, Ban giám đốc đã tổ chức lồng ghép, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và tích cực, chủ động tham gia bảo vệ môi trường thông qua các cuộc họp cơ quan, họp công đoàn...

Các em tham gia trồng cây phủ xanh khuôn viên Cơ sở.

Các em tham gia trồng cây "phủ xanh" khuôn viên Cơ sở.

Hàng năm, Ban giám đốc đều ban hành kế hoạch bảo vệ môi trường, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Việc hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường được đơn vị cụ thể hóa thành trương trình hành động và nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, thường xuyên phát động phong trào trồng cây với phương châm cây xanh là nguồn sống của chúng ta. Thực hiện trương trình Ngày thứ 7 xanh kêu gọi toàn thể cán bộ, đối tượng, trẻ em tham gia tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, khu nhà ở, tích cực hưởng ứng phong trào nói không với rác thải nhựa. Cụ thể, trong các cuộc họp, đơn vị không sử dụng sản phẩm nước đóng chai bằng chất liệu nhựa dùng một lần mà thay thế bằng các vật dụng sử dụng chất liệu kim loại, sứ, thuỷ tinh… để đựng nước uống phục vụ nhằm giảm lượng rác thải nhựa phát sinh hằng ngày.

Bên cạnh đó, để đảm bảo khuôn viên cơ quan luôn sạch đẹp và an toàn, Công đoàn đã phát động thi đua giữa các phòng, ban phân khu vệ sinh, quét dọn, trồng nhiều bồn hoa, cây cảnh phía trước các phòng làm việc. Cả phòng hành chính và phòng, nhà ở của đối tượng đang được nuôi dưỡng, đảm bảo sân và hai bên đường có nhiều cây xanh, không có rác, không có mùi hôi; các phòng, buồng, hành lang của đơn vị luôn sạch sẽ; bố trí ghế ngồi; có thùng đựng rác đặt tại các điểm công cộng; chất thải được xử lý theo quy định.

Màu xanh mát mắt ở Cơ sở.

Màu xanh mát mắt ở Cơ sở.

Năm nào cũng vậy, trong những ngày đầu năm mới, Ban giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn đều chỉ đạo công đoàn, đoàn thanh niên và các phòng chuyên môn tích cực phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ công nhân viên chức, người lao động và các đối tượng tại Cơ sở bằng các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Nổi bật là phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch đẹp. Các công nhân viên chức, người lao động cùng các đối tượng được nuôi dưỡng tại Cơ sở đã bắt tay ngay vào việc vệ sinh khuôn viên cơ quan. Trồng và chăm sóc các loại cây, rau xanh để vừa tạo một môi trường trong lành, vừa cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng và chăm sóc tại đây. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên cũng cải tạo lại khuôn viên, trồng thêm nhiều loại hoa, cây cảnh để tạo cho cơ quan, đơn vị một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn được thành lập theo Quyết định số 1885/QĐ-UBND ngày 7/11/2018. Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, bao gồm: Người khuyết tật; người già cô đơn, tàn tật không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phòng và điều trị rối nhiễu tâm trí; cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho các đối tượng xã hội và cộng đồng.

Thảo Vân

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh