THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 09:46

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An kiến tạo môi trường xanh, sạch kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19

(Dân sinh) - Song song với việc cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh cứu người, thời gian qua, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An luôn kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An (tại ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An) có khuôn viên rộng 97,1 ha phủ kín bằng hệ thống cây xanh, hoa cỏ, có hồ nước, ao cá, sân tập thể dục thể thao, nhà công vụ, khu y tế điều trị bệnh, xưởng thực hành sản xuất, hội trường, nhà ở học viên, nhà dạy văn hóa, phòng sinh hoạt tập thể lành mạnh… ngoài ra còn có nhà ăn, nhà bảo vệ các khu học viên, nhà chờ, nhà thăm gặp, đài nước, hệ thống cung cấp nước và một số hạng mục phụ khác.

Những dãy nhà ở của học viên được xây dựng kiên cố. Mỗi dãy nhà đều có nhà tắm và khu vệ sinh khép kín, giếng trời và cửa sổ riêng đảm bảo đủ ánh sáng và lưu thông không khí. Trong mỗi phòng ngủ, học viên được ngủ trên bệ lát gạch men cao hơn nền nhà 20cm. Không để học viên nằm trực tiếp lên gạch men, cơ sở trang cấp chiếu để học viên nằm ngủ đảm bảo sức khỏe.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An kiến tạo môi trường xanh, sạch kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khuôn viên cây xanh thoáng mát bên trong Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An.

Ngoài ra, cơ sở còn xây dựng khu xử lý nước thải và rác thải nằm cách xa khu vực ở của cán bộ, nhân viên và học viên. Bên cạnh đó là mô hình vườn, ao, chuồng khép kín có hàng rào ngăn cách đảm bảo hợp vệ sinh môi trường, không khí.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Long An cho biết, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An thuộc Sở LĐ-TB&XH Long An có chức năng, nhiệm vụ quản lý, cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh, phục hồi cho người nghiện ma túy, đồng thời tổ chức quản lý, dạy nghề, giải quyết việc làm cho học viên sau cai. Hiện cơ sở có 62 cán bộ, nhân viên quản lý 578 học viên.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An kiến tạo môi trường xanh, sạch kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dọc hai bên đường dẫn vào Cơ sở được trồng nhiều cây xanh.

"Từ ngày hoạt động đến nay, cơ sở luôn xác định xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp; là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh, mang tới sự tích cực cho học viên trong quá trình điều trị. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong cơ sở sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên", ông Cường khẳng định.

Cũng theo ông Cường, từ đầu năm đến nay, cơ sở đã tổ chức 3 hoạt động để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên.

Tổ chức cho cán bộ, nhân viên và học viên trồng và chăm sóc cây xanh, rau màu và cây ăn quả toàn cơ sở. Tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; bóng mát và điều hòa khí hậu, tạo không khí vui tươi lành mạnh, giúp học viên an tâm học tập và lao động.

Để đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ban lãnh đạo đã tăng cường tuyên truyền cán bộ, nhân viên và học viên thực hiện tốt các nội quy, quy chế của cơ sở về bảo vệ môi trường. Cơ sở đã phát động các phong trào như: Cơ quan không khói thuốc, phát động trồng cây xanh, trồng hoa quanh khu vực cơ sở...

Lượng rác thải hàng ngày đều được cơ sở phân loại trước khi xử lý. Rác thải hữu cơ hữu cơ thì chôn lấp để làm phân bón cho cây xanh trong khuôn viên; rác thải vô cơ sẽ được thu gom đưa về lò đốt của cơ sở để đốt bằng dầu; rác thải tái chế sẽ được thu gom rồi bán phế liệu; đối với thức ăn thừa, cơ sở tận dụng nấu chín lại làm thức ăn cho vật nuôi như chó, heo, cá.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An kiến tạo môi trường xanh, sạch kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cơ sở luôn tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thoáng mát tạo không khí vui tươi lành mạnh, giúp học viên an tâm học tập và lao động.

Song song với công tác chú trọng kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, ông Cường thông tin thêm: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức trên địa bàn tỉnh, cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phân công nhiệm vụ cán bộ viên chức trực và quy định chi tiết trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và Tổ an toàn Covid-19.

Bên cạnh đó, Cơ sở đã tổng hợp áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp như: Hạn chế tiếp xúc với những người không làm việc tại cơ sở; khách đến liên hệ công tác phải rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế theo quy định; thường xuyên phun thuốc khử khuẩn tại những khu vực ra vào.

"Nhằm chủ động phòng, chống lây nhiễm chéo, Ban Lãnh đạo cơ sở đã chỉ đạo các Phòng trực thuộc, phân công cán bộ viên chức trực cố định theo từng khu vực, nhắc nhở cán bộ đeo khẩu trang, mang mặt nạ chống giọt bắn trong thực hiện nhiệm vụ và tiếp xúc với học viên; thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K và các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, địa phương. Ngoài ra, Cơ sở đã tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ 2 mũi cho cán bộ, viên chức và đã tiêm mũi 1 cho toàn bộ học viên tại Cơ sở, dự kiến tiêm mũi 2 vào đầu tháng 10/2021", ông Nguyễn Văn Cường cho biết.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh