CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:22

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa: Cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng điều trị

(Dân sinh) - Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cai nghiện, phục hồi, chữa bệnh cho người nghiện ma túy, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa còn luôn chú trọng tới công tác cải thiện môi trường sống và nâng cao chất lượng điều trị cho các học viên đang điều trị, cai nghiện tại đơn vị với phương châm xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa đóng trên địa bàn xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống. Hiện nay, cơ sở đang quản lý hơn 500 học viên. Để thực nâng cao hiệu quả công tác điều trị cho người cai nghiện, những năm gần đây Cơ sở đã quan tâm đầu tư xây mới, sửa chữa lại cơ sở vật chất; chỉnh trang khuôn viên, tạo một môi trường sống xanh - sạch - đẹp để các học viên thấy gần gũi với thiên nhiên, thoải mái về tâm lý, nỗ lực cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa: Cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng điều trị - Ảnh 1.

Học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa dọn dẹp vệ sinh môi trường

Ông Lê Chí Cường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa cho biết: "Công tác xây dựng, bảo vệ môi trường trong các cơ sở cai nghiện có ý nghĩa rất quan trọng. Từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa đã xây dựng cơ bản hệ thống xử lý chất thải, nước thải, chất thải y tế theo quy chuẩn, quy định chuyên môn được các cơ quan quản lý đánh giá cao. Đối với các chất thải sinh hoạt của cả tập thể cán bộ, học viên được thu gom, xử lý qua hệ thống xử lý nước thải, hệ thống lắng lọc, bể bioga… đảm bảo an toàn trước khi xả thải ra môi trường. Đối với chất thải sinh hoạt độc hại, Cơ sở xây dựng, quy hoạch các điểm tập kết, phân loại rác thải vật tư, vật liệu chứa chất thải độc hại đưa vào lò đốt để xử lý quy định. Không vận chuyển rác thải sinh hoạt ra bên ngoài nhằm tránh việc phát tán, lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng dân cư. Đối với sinh hoạt thường kỳ, Cơ sở luôn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh cá nhân với những học viên nhiễm HIV/AIDS để đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ và thoáng mát, tránh lây lan từ các dụng cụ sinh hoạt…Với phòng lưu trú, phòng ở số lượng người đông, đặc biệt trong thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp, Cơ sở thường xuyên sát khuẩn, khử trùng, phun thuốc tiêu độc theo định kỳ 1 tuần/lần trên phạm vi toàn bộ đơn vị, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập từ xa kể cả môi trường con người và môi trường chăn nuôi…" – ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho biết: "Hàng năm Cơ sở đều dành một phần kinh phí mua, ươm tạo các loại cây xanh, quy hoạch trồng trong các khuôn viên, khu nhà ở học viên tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thoáng mát. Hiện tại, Cơ sở đã trồng được hàng nghìn cây xanh tạo không gian, bóng mát với tuổi đời từ 5-15 năm tuổi. Bên cạnh đó, Cơ sở còn tận dụng đất trồng rau xanh, mặt nước nuôi thuỷ cầm, nuôi cá, tổ chức chăn nuôi lợn, gia cầm… gắn với giáo dục dạy nghề cho người cai nghiện ma túy. Các sản phẩm do chính tay học viên sản xuất cơ bản đảm bảo cung cấp đủ rau ăn và một phần thực phẩm cho các bếp ăn tập thể của Cơ sở. Cây xanh, thảm cỏ được trồng trong khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, sạch, đẹp với những hàng cây xanh mướt tỏa bóng mát, một không gian tĩnh lặng, thư thái như tách biệt với thế giới ồn ào, náo nhiệt bên ngoài để học viên quên đi lỗi lầm quá khứ, nỗ lực cai nghiện để tái hòa nhập cộng đồng"- ông Cường chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính tổng hợp Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa cho biết thêm: "Ngoài các hoạt động chuyên môn, hàng ngày, hàng tuần Cơ sở đều tổ chức cho một số lượng lớn cán bộ, học viên thực hiện tham gia dọn vệ sinh phòng làm việc, nhà ở và toàn bộ diện tích của đơn vị. Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của học viên, lãnh đạo cơ sở luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và học viên cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường, các học viên cũng được giáo dục về ý thức cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh chung. Đảm bảo môi trường Cơ sở xanh, sach, đẹp… bởi đây là một trong những yếu tố giúp các học viên lấy lại tinh thần, hưng phấn hơn trong lao động, cũng như tạo nếp sống lành mạnh sau khi kết thúc cai nghiện, trở về gia đình."- ông Thạch nói.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh