THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 04:21

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đa dạng các hình thức bảo vệ môi trường

(Dân sinh) - "Những năm qua, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, công tác bảo vệ môi trường luôn được cấp ủy, Ban Giám đốc đơn vị chú trọng đưa vào tuyên tuyền, từ đó nâng cao ý thức cho cán bộ và học viên chung tay thực hiện”, ông Phạm Đình Giang, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cho biết.

Cũng theo thông tin từ ông Giang, công tác bảo vệ môi trường đã được đưa vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, đồng thời là tiêu chí bình xét đánh giá thi đua của các tập thể, cá nhân. Là một trong những hoạt động trọng tâm của các tổ chức Công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: Phát thanh, treo băng rôn, áp phích, khẩu hiệu, lồng ghép trong các hoạt động sinh hoạt tập thể, thông qua các buổi tọa đàm, thi viết bài, thi trực tuyền tìm hiểu về pháp luật môi trường, thi văn nghệ, tổ chức các buổi lao động tập thể công ích nhằm khuyến khích, nâng cao ý thức cho cán bộ, học viên có các hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đa dạng các hình thức bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Tổ sản xuất không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

Một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường và cải tạo môi trường là việc trồng mới và chăm sóc bảo vệ cây xanh. Nhiều năm qua, Cơ sở đã không ngừng trồng mới nhiều loại cây xanh phù hợp, mỗi năm trồng hàng nghìn cây xanh, không để đất trống, đồi trọc. Nhờ đớ, Cơ sở có những vườn keo xanh tốt, những vạt chè xanh biếc, rặng nhãn, sấu, xoài, mít, bưởi… cành lá sum suê cứ đến mùa trĩu cành sai quả. Cơ sở còn tận dụng đất tại các khuôn viên sân bãi, hai bên đường đi để trồng các loại cây phù hợp, vừa tạo cảnh quan, bóng mát, vừa tạo môi trường xanh sạch đẹp…

Ông Giang cho biết, việc bảo vệ môi trường trong đó có gắn với bảo vệ nguồn nước sạch cũng là một trong những vấn đề đặc biệt được quan tâm. Cơ sở luôn đặc biệt chú trọng đến vấn đề xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi xả thải ra kênh mương xung quanh. Từ năm 2010, Cơ sở đã xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống nước thải sinh hoạt theo đúng quy chuẩn. Thường xuyên khơi thông lại hệ thống cống rãnh, không để xảy ra tình trạng ứ tắc, đảm bảo vệ sinh cho cán bộ, học viên và trẻ em.

Trong quá trình lao động sản xuất, Cơ sở không dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hạn chế dùng phân bón hóa học, chủ yếu dùng phân bón hữu cơ… Để phòng, trừ sâu bệnh chỉ dùng bằng các biện pháp dân gian như: Nước ngâm ớt, tỏi, muối… để tạo ra những sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Từ năm 2011 đến nay, tổ chức Công đoàn đầu tư hệ thống máy lọc nước để cung cấp nước uống cho toàn thể cán bộ, học viên và trẻ em. Đồng thời, lắp đặt máy lọc nước mini trực tiếp tại các bộ phận… nhằm đảm bảo công suất cung cấp đầy đủ nước uống và chế biến thực phẩm.

Việc xử lý chất thải của gia súc, gia cầm, vật nuôi, nước vệ sinh chuồng trại cũng được quan tâm thực hiện. Năm 2018, Cơ sở tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu chăn nuôi, đầu tư xây dựng hầm Bioga thu gom tập trung toàn bộ chất thải hữu cơ chuyển thành gas sinh học. Hệ thống biogas giúp giảm mùi hôi, tiêu diệt mầm bệnh từ chăn nuôi, tạo nước thải sạch. Khí Bioga còn góp phần tiết kiệm chi phí nhiên liệu khi tạo khí đốt phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi…

Cùng với đó, Cơ sở hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa", "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt tại đơn vị, các loại nước uống đóng chai nhựa có thể tích 330 - 500ml đã được thay thế bằng các bình to có dung tích lớn (20 lít). Các loại cốc nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa dùng để uống nước, sữa của trẻ được thay thế bằng cốc sứ và thìa inox... Bếp ăn cán bộ, học viên và trẻ em thực hiện thay thế toàn bộ đũa nhựa thìa nhựa và bát nhựa bằng đũa tre, thìa, bát  Inox…

Bên cạnh đó, Cơ sở triển khai thực hiện phương án giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy. Tại các khu vực căng tin bán hàng, túi ni lông đựng hàng hóa của học viên đã được thay thế hoàn toàn bằng túi gai dứa, sử dụng được nhiều lần trong thời gian dài và phân hủy được khi hư hỏng. Đồng thời, thực hiện đúng quy trình phân loại, xử lý rác thải ngay tại chỗ. Rác thải được phân loại thành rác hữu cơ, rác tái chế và rác vô cơ không tái chế. Mỗi loại rác được quy định để vào một thùng chứa riêng.

Với những nỗ lực trong bảo vệ môi trường của Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, không chỉ góp phần tạo nên một cảnh quan môi trường xanh –sạch – đẹp mà chất lượng sức khỏe của cán bộ được nâng lên rõ rệt qua kết quả khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Thực hiện tốt nội dung xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc tại đơn vị theo đề án xây dựng môi trường làm việc văn minh chuyên nghiệp, thân thiện tại các cơ sở xã hội.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh