THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:00

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

(Dân sinh) - Trong những năm qua, ngoài chức năng tư vấn, khám và điều trị toàn diện cho người nghiện ma túy với các phương pháp điều trị thích hợp… Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là Cơ sở) luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường tạo nên "lá phổi xanh" của đơn vị trong lành, đảm bảo sức khỏe cho các học viên cai nghiện tại đây.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ) là đơn vị thuộc Sở LĐ- TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơ sở có chức năng tư vấn, khám và điều trị toàn diện cho người nghiện ma túy với các phương pháp điều trị thích hợp; tổ chức việc chăm sóc sức khỏe, cai nghiện, tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, tổ chức lao động, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện, ...

Thời gian qua, cơ sở đã xây dựng hệ thống cây xanh, hoa cỏ, có hồ nước, sân tập thể dục thể thao, nhà công vụ, khu y tế điều trị bệnh, xưởng thực hành sản xuất, hội trường, nhà ở học viên, nhà dạy văn hóa, phòng sinh hoạt tập thể lành mạnh, ngoài ra còn có nhà ăn, nhà bảo vệ các khu học viên, nhà chờ, nhà thăm gặp,…

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh 1.

Khuôn viên xanh, sạch, đẹp tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Cơ sở chia sẻ, môi trường sống xanh, đẹp, thoáng mát sẽ giúp cho các học viên có tâm lý thoải mái, từ đó sẽ mang lại hiệu quả của công tác cai nghiện. Bên cạnh đó, công tác tư vấn chuyên môn cũng được thực hiện một cách bài bản để tạo động lực cho học viên, xác định nơi điều trị sẽ mang lại lợi ích cho họ.

"Chính vì vậy, trong những năm qua, Cơ sở luôn chú trọng công tác xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh, mang tới sự tích cực cho học viên trong quá trình điều trị.", ông Ân khẳng định.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh 2.

Toàn bộ cây xanh trong khuôn khiên được phân công các học viên cắt xén, tưới nước chăm sóc hàng ngày tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch gần gũi với thiên nhiên.

Cũng theo ông Ân, trong thời gian qua, từ vệ sinh phòng ở, vệ sinh cá nhân luôn được cán bộ, nhân viên ở đây hướng dẫn, nhắc nhở các học viên thực hiện nề nếp hàng ngày, tạo thành nếp quen cho các học viên, từ đó các học viên có ý thức cao trong sinh hoạt hàng ngày.

Toàn bộ cây xanh trong khuôn khiên được phân công các học viên cắt xén, tưới nước chăm sóc hàng ngày vừa tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp vừa giúp các học viên lao động nhẹ, như là bài học thực hành trị liệu rất tốt cho sức khỏe của học viên cai nghiện tại đây.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh 3.

Những dãy nhà mới tại Cơ sở được xây dựng kiên cố, sạch, đẹp.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được Cơ sở chú trọng để đảm bảo sức khỏe cho học viên. Hiện nay Cơ sở tự trồng được các loại rau, quả, cây ăn trái,…tạo thêm nguồn cấp thực phẩm thiết yếu cho đơn vị. Bên cạnh đó, lương thực, thực phẩm ăn uống được Cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn, chú trọng thực hiện tốt việc chế biến bữa ăn hằng ngày cho học viên, đảm bảo khẩu phần và hàm lượng dinh dưỡng theo quy định.

Bên cạnh xây dựng môi trường, xanh, sạch, đẹp, Cơ sở luôn tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cơ sở đã chủ động triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, điều chỉnh chế độ chăm sóc, sinh hoạt, tập luyện để nâng cao sức khỏe cho các học viên.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh 4.

Bên trong khuôn viên Cơ sở được trồng nhiều cây xanh tỏa bóng mát.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Cơ sở đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn toàn cơ sở. Cơ sở cũng lập điểm kiểm tra tại cổng chính của cơ quan, các vị trí tự vệ sinh, khử khuẩn khi vào liên hệ công tác trong cơ quan. Việc thực hiện quy trình tiếp nhận hồ sơ, khách và thân nhân gia đình đến liên hệ được thực hiện ngay tại Cổng cơ quan để hạn chế tiếp xúc, lây lan.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh 5.

Cơ sở đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn toàn cơ sở.

Viên chức, người lao động và học viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động chung, nước rửa tay sát khuẩn được bố trí ở nhiều nơi để tiện sử dụng, chỗ ngồi được giãn cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế…

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, Sở đã tổ chức tuyên truyền tại 17 Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng với sự tham dự của 340 đại biểu; Thực hiện 4 buổi tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cho học viên tại Cơ sở với nội dung phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống ma tuý và tư vấn, vận động học viên chấp hành xong thời gian áp dụng biện pháp xử lý hành chính, yên tâm ở lại Cơ sở trong thời gian tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ.


Từ đầu năm đến nay, Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tư vấn và điều trị cho: 821 học viên đầu kỳ (trong đó: bắt buộc 763; không nơi cư trú 4; tự nguyện 54); Số tiếp nhận 496 học viên; Số ra 658 học viên; Quản lý cuối kỳ là 659 học viên.


Trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, truyền thông phòng chống tệ nạn xã hội, hỗ trợ Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy thực hiện công tác quản lý, điều trị nghiện và phòng, chống thẩm lậu ma túy.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh