THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 07:16

Có thể nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá về bình ổn giá thịt lợn.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (gồm thịt lợn hơi, thịt thành phẩm) từ nay đến cuối năm. Trên cơ sở này, các cơ quan điều hành đưa ra kịch bản, giải pháp ổn định giá và có thể tính tới phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Có thể nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Phó thủ tướng giao Tổng cục Thống kê đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Kịch bản cụ thể ứng phó với giá thịt lợn tăng cao được yêu cầu báo cáo ông Vương Đình Huệ trước ngày 21/10.

Sau một thời gian dài giữ ổn định, từ đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi tăng mạnh trở lại, lên 60.000-70.000 đồng một kg, mức cao nhất trong 3 năm. Nguyên do giá mặt hàng này liên tục tăng cao, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, phần lớn là thiếu hụt nguồn cung bởi dịch tả lợn châu Phi, trong khi tốc độ tái đàn diễn ra chậm. Mặt khác, việc Trung Quốc nhập thịt lợn với giá cao sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường trong nước.

KHÁNH VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh