THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 01:06

Có thể phạt chung thân hoặc tử hình với hành vi "Giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn"

Đó là nhận định của luật sư Hoàng Văn Chung, Đoàn luật sư TP.HCM liên quan đến cái chết của bé V.A. sau khi bị bạn gái của cha hành hạ “dã man” vào chiều 22/12.

Về việc khởi tố vụ án

Theo luật sư Hoàng Văn Chung, trước hết, phải khẳng định rằng việc Cơ quan cảnh sát điều tra ra tố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai tháng đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) về hành vi “Hành hạ trẻ em” là rất kịp thời, nhanh chóng và thể hiện sự quyết liệt giải quyết vụ án.

Ở giai đoạn đầu và với các hành vi mà Võ Nguyễn Quỳnh Trang đã thực hiện dẫn đến bé gái 8 tuổi tử vong, việc khởi tố vụ án và bắt tạm giam Võ Nguyễn Quỳnh Trang để phục vụ công tác điều tra là phù hợp, kịp thời.

Ngày 25/12, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Võ Nguyễn Quỳnh Trang

Ngày 25/12, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Võ Nguyễn Quỳnh Trang

Trong quá trình điều tra, xem xét các tài liệu, chứng cứ, nếu xét thấy hành vi của Võ Nguyễn Quỳnh Trang đầy đủ dấu hiệu của tội khác, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 156 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015.

Xác định tội danh của Võ Nguyễn Quỳnh Trang

Theo quan điểm của luật sư Chung, trong quá trình điều tra, hành vi của Võ Nguyễn Quỳnh Trang nên được xem xét về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác tại Điều Khoản 134(4) Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất là 14 năm tù với tình tiết định khung là “Làm chết người” hoặc tội "Giết người" theo quy định tại Điều khoản 123 (1) Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất tù chung thân hoặc tử hình với các tình tiết định khung có thể là: Giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn,…

Bé V.A. bị thương tích khắp người

Bé V.A. bị thương tích khắp người

Theo tình trạng thương tích nạn nhân có thể khẳng định, hành vi của Võ Nguyễn Quỳnh Trang không chỉ đơn thuần là “Hành hạ người khác” mà còn có hành vi của "Tội cố ý gây thương tích" hoặc "Giết người" như đề cập ở trên, cụ thể: Thương tích trên người nạn nhân quá khủng khiếp, kết quả khám nghiệm sơ bộ đã thể hiện nạn nhân chết do bị tràn dịch phổi, cơ thể có nhiều vết bầm tím, gãy nhiều xương sườn và có khả năng nạn nhân chết trước khi được đưa tới bệnh viện.

Để gây ra thương tích như vậy, Võ Nguyễn Quỳnh Trang đã phải có hành động quyết liệt khi thực hiện hành vi và phải biết được hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện các hành vi đó, có thể là mong muốn hoặc không mong muốn nhưng vẫn để mặc cho hậu quả xảy ra.

Do đó, nếu xác định đối tượng Võ Nguyễn Quỳnh Trang chỉ phạm vào tội "Hành hạ người khác" là không phán ảnh đúng mức độ của hành vi và hậu quả, dẫn đến trường hợp xử đúng người nhưng không đúng tội.

Tuy nhiên, để xác định đối tượng Võ Nguyễn Quỳnh Trang vào tội danh nào phụ thuộc vào kết luận giám định pháp y về nguyên nhân chết của nạn nhân. Ngoài ra, để xem xét Võ Nguyễn Quỳnh Trang phạm tội "Giết người" hay "Cố ý gây thương tích" cần phải xem xét đến một số yếu tố khi thực hiện hành vi như sau: Yếu tố khách quan, cường độ tấn công, mục đích, hậu quả và yếu tố lỗi.

Về việc xử lý đối với ông chồng

Dựa theo thông tin báo chí, quá trình ghi nhận lời khai ban đầu của Võ Nguyễn Quỳnh Trang có thể khẳng định, sự việc gây ra cái chết cho bị hại đã xảy ra rất nhiều lần. Và trên thực tế, bị hại đã nhiều lần phải nhập viện để cấp cứu, xử lý các viết thương do hành vi của Võ Nguyễn Quỳnh Trang gây ra.

Cư dân chung cư Sai Gon Pearl rất bức xúc trước cái chế của bé V.A.

Cư dân chung cư Sai Gon Pearl rất bức xúc trước cái chế của bé V.A.

Với tư cách là người bố nhưng ông không có bất kỳ biện pháp nào nhằm ngặn sự việc đã xảy ra mà vẫn để cho sự việc tiếp diễn (có thể là cổ vũ, ủng hộ hoặc không quan tâm để mặc cho hậu quả xảy ra) và hậu quả là tước đi mạng sống của nạn nhân thì việc chỉ khởi tố mỗi Võ Nguyễn Quỳnh Anh là có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm. Trong vụ án này, thiết nghĩ cơ quan có thẩm quyền nên khởi tố ông bố với vai trò là đồng phạm.

Hành vi bạo hành đối với đứa trẻ

Trước hết, cần khẳng định việc bạo hành đối với trẻ em là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Trẻ em 2016. Mọi hành vi bạo lực, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe trẻ em là bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 6, Luật Trẻ em 2016.

Người có hành vi xâm phạm, bạo hành đối với trẻ em thì tùy thuộc vào mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 27, Nghị định 144/2013 hoặc bị xử lý hình sự như được đề cập ở trên.

Tối 28/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo Công an TP. HCM khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm cá nhân sai phạm liên quan vụ án.

Để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, Sở đang theo dõi vụ việc và phối hợp UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em; không để xảy ra vụ việc bạo lực trẻ em.

Ngày 25/12, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Võ Nguyễn Quỳnh Trang (SN 1995, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi nghi hành hạ, đánh đập cháu N.T.V.A (SN 2013, ngụ quận 1) dẫn tới tử vong.

Theo điều tra ban đầu, tối 22/12, cháu V.A. được gia đình đưa vào bệnh viện ở phường 22, quận Bình Thạnh cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ phát hiện cháu bé bị nhiều vết thương khắp người và đã tử vong trước lúc nhập viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Bình Thạnh nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra. Công an xác định trên người bé gái có nhiều vết thương, mặt có nhiều vết khâu.

Công an đã mời cha bé là ông Thái (36 tuổi, ngụ quận 1) và Võ Nguyễn Quỳnh Trang lên trụ sở làm việc. Tại đây, Trang thừa nhận đã bạo hành cháu V.A. dẫn đến tử vong.

 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh