Còn hy vọng là còn tất cả

21:10 - 28/10/2020
Còn hy vọng là còn tất cả

Chúng ta vừa chia tay nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng".

(Dân sinh) - Chúng ta vừa chia tay nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng". Trong sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của mình, nhạc sĩ Văn Ký đã có hàng trăm tác phẩm, trong đó rất nhiều ca khúc nổi tiếng được công chúng yêu thích.

Nhưng có lẽ mọi người đều công nhận, nhắc đến ông là nhắc đến "Bài ca hy vọng" - tác phẩm có tác dụng tiếp thêm nguồn năng lượng cho bao thế hệ người Việt Nam trong những giai đoạn gian nan, khó khăn nhất.

Còn hy vọng là còn tất cả - Ảnh 1.

Chúng ta vừa chia tay nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng".

Nhạc sĩ Văn Ký ra đi giữa những ngày cả miền Trung đang phải gồng mình chống chọi liên tiếp với những đợt thiên tai tàn khốc. Cơn đại hồng thủy vừa đi qua, vết thương còn chưa kịp liền da thì một trận cuồng phong mang tên Molave lại ập vào chà xát toàn khu vực Trung và Nam Trung bộ, với sức gió đạt cấp siêu bão, tiếp tục gây bao tang thương, mất mát…

Nhìn lại thời gian qua, đất nước đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách: Dịch Covid-19 khiến cả nền kinh tế đình trệ trong nhiều tháng liền, hàng triệu người lao động khắp cả nước bị mất việc, nhịp độ vận hành của xã hội bị xáo trộn… rồi những đợt thiên tai liên miên. Nhiều vấn đề nan giải đặt ra trước mắt mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp và cả xã hội. Giữa lúc đó, giai điệu trong sáng cùng ca từ đầy nhiệt huyết của "Bài ca hy vọng" vang lên như tiếp thêm nguồn năng lượng niềm tin, nghị lực, sức mạnh để vượt qua thời khắc gian khó: "Gió mưa, buồn thương, mùa đông và mây mù sẽ tan…".

Chính tinh thần của "Bài ca hy vọng" đã giúp những con người vốn kiên gan của vùng đất Bình Trị Thiên vững vàng đứng dậy tái thiết cuộc sống giữa bùn lầy, giữa đống đổ nát mà cơn đại hồng thủy để lại. 

Nhiều gia đình đã mất tất cả tài sản tích góp được qua bao năm, giờ bắt tay làm lại từ đầu. Và cũng chính âm hưởng của bài ca này đã giúp những người con ở "khúc ruột miền Trung" vững vàng vượt qua thử thách lớn khi đối diện với siêu bão Molave mạnh nhất hơn 20 năm qua. Trước sức mạnh hủy diệt kinh hoàng của thiên tai, con người đã không run sợ. Họ đã chủ động, bình tĩnh đối phó. Họ chấp nhận thiệt hại, mất mát và tin rằng ngày mai sẽ lấy lại những gì mà thiên tai đã lấy đi bằng chính bàn tay và khối óc của mình.

Phía trước là một chuỗi ngày gian khó. Nhưng vì trong mỗi con người vẫn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng nên mọi người đều tin rằng, mọi tai ương rồi sẽ qua, tương lai sẽ là quả ngọt, niềm vui và những nụ cười hạnh phúc.

Ngạn ngữ có câu "Còn sống là còn hy vọng". Chính niềm hy vọng sẽ nuôi sống con người để vững vàng vượt qua phong ba bão tố, hướng tới những điều tốt đẹp. Vì thế, âm hưởng của "Bài ca hy vọng" sẽ còn mãi ngân lên trong lòng mỗi người, trong suốt cuộc hành trình hướng tới tương lai…

BẢO KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›