THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 10:36

Còn khoảng 40.000 vé tàu Tết Quý Mão

(Dân sinh) - Ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đến thời điểm hiện nay vé tàu Tết Quý Mão còn khoảng 40.000 chỗ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, giai đoạn trước Tết chiều từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội còn khoảng 8.000 chỗ. Trong đó, vé đến Phan Thiết, Nha Trang còn tất cả các ngày; vé đến các ga khác từ Tuy Hòa đến Hà Nội còn vào các ngày 12/1 (ngày 21 Tháng Chạp) trở về trước và ngày 20, 21/1 (ngày 29, 30 tháng Chạp). Các ngày cao điểm từ ngày 13-19/1 (từ 22 đến 28 tháng Chạp) còn chủ yếu ghế phụ.

Đối với giai đoạn sau Tết, chiều từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh còn khoảng 32.000 chỗ, chủ yếu là vé đi tàu từ ngày 22-26/1 và từ ngày 29/1-5/2.

Ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội (HRT) cho biết thêm, với đặc thù là chiều rỗng nên vé từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh những ngày trước Tết còn rất nhiều.

Với vé chiều Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh sau Tết đến thời điểm hiện nay ước đạt khoảng 50% trên tổng số cả đợt Tết (từ mùng 1 đến ngày 15 tháng Giêng). Riêng những ngày cao điểm (từ mùng 4-7 Tết) cơ bản đã bán gần hết. 

Đặc điểm sau Tết người dân mới rải rác đi từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh nên ông Hoan cho biết họ ít có kế hoạch mua trước. Ông Hoan lạc quan cho biết “về cơ bản vé tàu Tết sẽ bán hết”.

Hiện ngành đường sắt cũng đã có kế hoạch, lên phương án rất chi tiết trong những ngày chạy tàu Tết. Theo đó ở những ngày cao điểm, nhà ga đã nối hết chiều dài và sử dụng các toa tàu.

Ông Đỗ Văn Hoan cho biết thêm, giá vé tàu Tết năm nay tăng khoảng 5-10% tuỳ từng cung, chặng nhằm bù đắp chiều rỗng. Đặc biệt, các nhà ga vẫn duy trì hệ thống bán vé điện tử nên rất thuận lợi cho hành khách.

“Hành khách không còn phải ra xếp hàng chờ mua vé tàu Tết. Đến nay, người dân cũng đã quen với hệ thống điện tử qua việc mua vé bằng hình thức online. Điều này tiết kiệm thời gian rất nhiều cho mọi người”, ông Hoan nói.

Tuy nhiên, nhằm hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo an ninh, an toàn trong công tác tổ chức vận tải hành khách, giữ gìn trật tự trên tàu dưới ga trong thời gian cao điểm Tết, ngành đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa vào ga và cửa toa tàu. 

Hành khách có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu mới được vào ga đi tàu.

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách trong việc mua vé đi tàu, ông Thái Văn Truyền khuyến cáo: Người dân không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen”, mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt; mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của đường sắt Việt Nam, mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Hành khách khi mua vé và đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh