Con trai bất hiếu đánh mẹ: Có thể lĩnh án 20 năm tù

21:41 - 26/04/2020

(Dân sinh) - Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa. Nếu có căn cứ xử lý thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Chiều 26/4, lãnh đạo UBND xã Tân Hợp (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết, cơ quan công an đang triệu tập và lấy lời khai 2 mẹ con anh Trần Văn Tam và bà H.T.X. (hơn 60 tuổi) để làm rõ việc anh này hành hung mẹ.

Con trai bất hiếu đánh mẹ: Có thể lĩnh án 20 năm tù - Ảnh 1.

Hình ảnh người mẹ ngã gục vì bị con trai đánh gây phẫn nộ dư luận

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip con trai đánh mẹ bằng chiếc ghế dài ngay trước cửa nhà khiến người xem không khỏi bức xúc. Theo đó, bà đang đứng trước cửa nhà con trai lao ra, cầm một chiếc ghế dài đánh thẳng vào đầu bà. Cú đánh khiến nạn nhân chảy máu đầu, gục tại chỗ.

Tại hiện trường còn có một người phụ nữ trẻ được cho là vợ của người con trai. Tuy nhiên, chị này cũng không dám can ngăn. Nạn nhân đã được một số người xung quanh đưa về nhà. Sự việc xảy ra vào chiều 25/4 tại xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ngay sau khi được chia sẻ, đoạn clip đã nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Ai nấy đều bức xúc trước hành vi bạo lực của người con bất hiếu này, hy vọng cơ quan công an sẽ sớm vào cuộc để xử lý người con côn đồ.

Liên quan vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa khi sử dụng vũ lực ngay với người mẹ đẻ đã gây phẫn nộ trong dự luận xã hội, nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

Qua Clip đăng tải trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông được coi là nguồn tin tố giác tội phạm, nên Cơ quan điều tra cần xem xét để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc ghế dài bằng gỗ, đánh thẳng vào đầu bà cụ là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả bà cụ bị chấn thương chảy máu đầu và gục ngã tại chỗ.

Theo quan điểm của Luật sư, trên cơ sở thương tích của cụ bà, nếu bị chấn thương sọ não, dù không bị tử vong thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Chỉ vì việc người mẹ nhắc nhở việc con trai thường xuyên uống rượu, gây sự với gia đình đang tâm sử dụng vũ lực đánh mẹ là hành vi côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng của người sinh ra mình cũng như đạo hiếu làm người. 

Nếu có căn cứ xử lý về tội Giết người thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123 BLHS. Nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›