THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:47

Công an Đà Nẵng cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng phạm tội dùng công nghệ giả danh số điện thoại chăm sóc khách hàng 18001090 được lưu sẵn trong sim của các nhà mạng với tên “CSKH” để người dân tin tưởng đúng là do nhà mạng gọi đến.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo Công an TP Đà Nẵng, lợi dụng trong thời gian dịch Covid-19, các đối tượng xấu đã sử dụng không gian mạng, phương tiện điện tử thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện tội phạm, các đối tượng phạm tội triệt để lợi dụng tính nặc danh của internet, sử dụng các phần mềm bảo mật, đặt máy chủ ở nước ngoài, sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi gây nhiều khó khăn cho cơ quan Công an phát hiện, xử lý. Tội phạm sử dụng công nghệ cao gần đây nổi lên phương thức thủ đoạn mới, tinh vi hơn trước.

Theo đó, các đối tượng dùng công nghệ giả danh số điện thoại chăm sóc khách hàng 18001090 được lưu sẵn trong sim của các nhà mạng với tên “CSKH” (nhưng có mã vùng khác mã vùng Việt Nam) khi kẻ xấu gọi đến, điện thoại sẽ hiển thị người gọi là “CSKH” khiến người dân tin tưởng đúng là do nhà mạng gọi đến.

Đầu dây bên kia, đối tượng lừa đảo xưng nhân viên chăm sóc khách hàng thông báo thông tin cá nhân của nạn nhân bị lộ, hướng dẫn nạn nhân kết nối với điều tra viên, kiểm sát viên để thông báo về vụ án mua bán ma túy, rửa tiền...

Các đối tượng này dùng chiêu dọa nạt, yêu cầu nạn nhân phải hợp tác điều tra và làm theo hướng dẫn, nếu không sẽ bắt tạm giam, bị xử lý về hình sự. Sau đó, yêu cầu nạn nhân lập tài khoản chuyển tiền rồi thực hiện chuyển sang số tài khoản khác để chiếm đoạt.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo: Công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại, khi có yêu cầu làm việc sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập. Cơ quan Công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội.

Công an TP Đà Nẵng lưu ý, tất cả số điện thoại giả mạo theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu (+) phía trước dãy số. Người dân cần cảnh giác khi có số điện thoại lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng. Khi bị lừa đảo, cần báo cơ quan chức năng để xử lý hoặc nếu đã chuyển tiền thì phải thông báo ngay cho ngân hàng để kịp thời phong tỏa tài khoản.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh