THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 05:44

Công an điều tra vụ hàng loạt phụ huynh bị lừa chuyển tiền phẫu thuật gấp cho con bị tai nạn

Cảnh sát Hình sự (PC02) phối hợp phòng nghiệp vụ Công an TP. Hồ Chí Minh rà soát các số điện thoại đã gọi tới các phụ huynh bị lừa để truy xét.
Công an TP. Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra vụ hàng loạt phụ huynh bị lừa con nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Công an TP. Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra vụ hàng loạt phụ huynh bị lừa "con nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy".

Theo công an TP. Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện một số đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các bậc phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền nhanh để đóng viện phí.

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Công an TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đang rà soát các số điện thoại đã gọi tới các nạn nhân (tức phụ huynh) để báo “có con cấp cứu ở viện phải chuyển tiền” để truy xét. Công an cũng đang truy tìm các số tài khoản mà phụ huynh đã chuyển tiền vào.

Bước đầu, công an xác định hầu hết các nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên, thầy cô giáo, thông báo về trường hợp con của phụ huynh bị té ngã phải vào bệnh viện cấp cứu điều trị.

Khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ trực ban công an thành phố để cung cấp thông tin, phối hợp cơ quan công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Như đã đưa tin, từ đầu tháng 3/2023 tới nay, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại một số trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhận được cuộc điện thoại “lạ” nói con em nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn… Đồng thời, những người gọi yêu cầu phụ huynh phải chuyển tiền để phẫu thuật cho con em gặp nạn.

Nhiều phụ huynh vì lo lắng cho con em mình nên đã chuyển từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng vào số tài khoản người “lạ” yêu cầu. Tuy nhiên, khi phụ huynh tới các bệnh viện thì mới biết là bị lừa.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh