Công an Hà Nội phá đường dây lừa đảo môi giới mua bán thận

08:58 - 23/08/2018

Ngày 22/8, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và thực hiện quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng chính trong đường dây lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận…

Các đối tượng lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận

“Tội phạm lừa đảo với phương thức thủ đoạn mới, “tung’ số điện thoại lên mạng xã hội để rao bán thận, nhằm mục đích dụ dỗ những người bệnh có nhu cầu mua thận, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết.

Chờ ca ghép thận ở “trên mây”

Anh Dương Văn Minh (SN 1989), quê ở Bắc Giang, mắc bệnh suy thận và cần tìm người bán thận để mua. Thông qua mạng xã hội (Facebook - FB), anh Minh biết Trương Minh Ngọc (SN 1986), trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hoạt động môi giới mua bán thận trên địa bàn thành phố. Đầu tháng 6-2018, anh Minh liên lạc với Ngọc qua số điện thoại được quảng cáo trên FB và cho biết mình đang bị suy thận, muốn nhờ Ngọc tìm giúp người bán thận để mua.

Sau khi trao đổi với nhau qua điện thoại và đi đến sự thống nhất giữa hai bên, 13h30 ngày hôm đó, Ngọc hẹn gặp và đưa cho người nhà anh Minh biên lai thu tiền tạm ứng của 1 bệnh viện đa khoa quốc tế ở Hà Nội, trong biên lai ghi anh Dương Văn Minh đã đóng số tiền 150 triệu đồng để được làm thủ tục ghép thận.

Tối hôm sau, Ngọc tiếp tục yêu cầu anh Minh đưa 50 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận. Nhằm tạo niềm tin cho anh Minh, Ngọc bố trí một nam thanh niên dẫn anh Minh vào bệnh viện để khám điện tim và siêu âm tim rồi hẹn về nhà chờ ngày lên bàn mổ.

Đang thấp thỏm chưa biết lúc nào được ghép thận trong khi sức khỏe ngày một suy kiệt, giữa tháng 6-2018, anh Minh bất ngờ nhận được yêu cầu của Ngọc phải đưa thêm 90 triệu đồng để “lót tay” cho bác sỹ thì việc ghép thận mới nhanh được. Sau đó, Ngọc giới thiệu cho anh Minh đến bệnh viện gặp một nam y tá và được người này cho xem chỉ số kháng nguyên (HLA) để biết người mua, bán thận có phù hợp ghép thận hay không… mục đích là tạo thêm niềm tin cho anh Minh để người bệnh đưa thêm số tiền 90 triệu đồng cho Ngọc.

Cuối tháng 6-2018, chờ mãi không thấy bệnh viện gọi đến ghép thận, anh Minh nghi ngờ bị lừa đảo đã điện thoại cho Ngọc hỏi về giấy biên lai thu tiền tạm ứng của anh không có tên trong danh sách ghép thận của Khoa thận tại bệnh viện và không nhận được trả lời từ phía người môi giới quen biết thông qua FB. Từ đó đến nay, Ngọc không liên lạc và cũng không trả lại số tiền đã yêu cầu anh Minh và gia đình bệnh nhân bị suy thận đưa trước đó.

Theo dấu vết tội phạm

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, phóng viên Báo ANTĐ nắm được trong những ngày đầu tháng 6-2018, lực lượng CSHS - CATP đang tích cực triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc CATP về tăng cường phát hiện, tập trung đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua môi giới mua bán thận, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Giám đốc CATP cho xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Chỉ huy Phòng CSHS đã giao việc xác lập và đấu tranh chuyên án này cho Đội Chống tội phạm mua bán người triển khai thực hiện. Các trinh sát đã tập trung thời gian nghiên cứu, tìm hiểu quy luật hoạt động của đối tượng môi giới mua bán thận có số điện thoại đăng trên FB và lần được manh mối của người có tên Trương Minh Ngọc, quê ở Phú Thọ, sống lang thang tại Hà Nội và thường xuất hiện ở khu vực phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Từ đây, các chiến sỹ Đội Chống tội phạm mua bán người đã tìm được chìa khóa để giải mã vụ án” - Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết.

Cùng với việc lần tìm tung tích người môi giới mua bán thận, cơ quan điều tra đã tổ chức thu thập thêm những thông tin liên quan đến vụ án và được anh Minh cho biết trong lúc suy kiệt vì nghi bị Ngọc lừa đảo, anh Minh đã nhờ nam y tá cho mình xem chỉ số HLA, tìm người bán thận để mua. Y tá có tên Tuấn Anh đã báo giá cho anh Minh phải mất 65 triệu đồng để làm thủ tục đi xét nghiệm lại và anh Minh đồng ý đưa số tiền trên cho Tuấn Anh. Tuy nhiên, cũng giống với người môi giới Trương Minh Ngọc, sau khi cầm tiền của người bệnh, Tuấn Anh không liên lạc và cũng chẳng hồi âm kết quả cho anh Minh biết.

Theo chỉ huy Đội Chống tội phạm mua bán người, trong quá trình rà soát đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã phát hiện Tuấn Anh không phải là y tá bệnh viện và lai lịch nhân thân đối tượng này được làm rõ là Trần Tuấn Anh (SN 1995), trú tại xã Cống Chính, huyện Nông Cống, Thanh Hóa, hiện thuê trọ tại phố Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trần Tuấn Anh và Trương Minh Ngọc có mối quan hệ khá thân thiết với nhau và đều có liên quan đến vụ môi giới mua bán thận “bất thành” với anh Minh. Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ và trình báo của người bị hại, Ngày 9-8-2018, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn môi giới mua bán thận”  và tạm giữ hình sự các đối tượng Trương Minh Ngọc, Trần Tuấn Anh để điều tra, làm rõ vụ án.

Cảnh giác với giao dịch ngoài bệnh viện

Khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, Ngọc và Tuấn Anh khai do nhận thấy nhiều người trong xã hội có nhu cầu mua và bán thận, Ngọc đã đăng số điện thoại di động cá nhân lên FB, giới thiệu thông tin về những người có nhu cầu mua và bán thận để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do trước đây Ngọc và Tuấn Anh đã từng làm hồ sơ đăng ký bán thận, nên rất am hiểu lĩnh vực này và tìm mọi cách để dụ dỗ, đưa người bị hại vào bẫy. Giúp sức cho Ngọc và Tuấn Anh còn có các đối tượng Lê Nam (SN 1998), ở tỉnh Gia Lai và Phạm Văn (SN 1992), ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Nam và Văn đều là sinh viên và cũng từng có thời gian đăng ký làm hồ sơ bán thận với giá 150 triệu đồng/ quả. Riêng Tuấn Anh và Nam trước đây đã làm xong hồ sơ bán thận, nhưng do phía đối tác yêu cầu sang Campuchia mổ ghép thận nên Tuấn Anh và Nam đã từ bỏ ý định vì sợ gặp rủi ro tại đất khách quê người.

Với màn kịch môi giới mua bán thận do Ngọc đạo diễn, Tuấn Anh được phân công nhập vai là y tá bệnh viện, Nam và Văn trong vai những người giúp việc cho Ngọc đưa và dẫn bệnh nhân đi khám, nên anh Minh đã dễ dàng sa bẫy của các đối tượng lừa đảo.

“Cũng trong quá trình điều tra ban đầu, 4 đối tượng trên đều khai đã cùng nhau thực hiện hành vi môi giới mua bán thận cho khoảng 40 người trên địa bàn thành phố. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn môi giới mua bán thận do Ngọc cùng đồng bọn gây ra, liên hệ với Đội Chống tội phạm mua bán người, Phòng CSHS - CATP Hà Nội để cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an” - Chỉ huy Đội Chống tội phạm mua bán người chia sẻ.

Theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, tội phạm đã lợi dụng nhu cầu được ghép thận của nhiều người trong xã hội để thực hiện thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức môi giới ghép thận. Các đối tượng lợi dụng việc bệnh nhân và người nhà của họ không nắm được quy trình khám chữa bệnh, xét nghiệm và tâm lý không muốn mệt mỏi chờ đợi ghép thận làm mất thời gian, dẫn đến tin tưởng mù quáng để nhờ người môi giới được tìm thấy trên FB, rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

Do vậy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh thận cần cảnh giác không tự ý làm quen, thực hiện việc khám và xét nghiệm thông qua dịch vụ và các đối tượng không phải là cán bộ, y tá, Bác sỹ thuộc các bệnh viện chuyên khoa thận.

Đối với các bệnh viện cần tăng cường quản lý chặt chẽ các bước khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, không để đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, bệnh viện phối hợp với công an cơ sở và cơ quan chức năng chủ động nắm thông tin và phòng ngừa các hoạt động tội phạm, tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà của họ đề cao cảnh giác.

* Tên người bị hại được thay đổi

(ANTĐ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›