THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:38

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Tại cuộc họp báo quý do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 1/7, phóng viên hỏi về tiến độ điều tra vụ việc liên quan đến CDC Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, liên quan đến Công ty Việt Á, cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố 3 vụ án, gồm một vụ liên quan CDC Hà Nội, một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Thanh Tùng.

Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Thanh Tùng.

"Khi khởi tố vụ án, chúng tôi cũng đã đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an, báo An ninh thủ đô, Công an nhân dân…", ông Tùng nói.

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội và bà Lê Thị Bích Tuyến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán đã nhận 1,1 tỷ đồng của Công ty Việt Á, đưa các thông số kỹ thuật kit test của Công ty Việt Á giúp cho công ty này trúng thầu 2 dự án cung cấp kit test, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Ngày 10/6, Cơ quan điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Quang Việt và Lê Thị Bích Tuyến về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại bộ Luật Hình sự.

"Vụ án đang tiếp tục được điều tra, chúng tôi sẽ thông tin đến cơ quan báo chí sau khi có kết luận điều tra", lãnh đạo Công an TP cho biết.

Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2020, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất như một dạng tiêu chí của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu.

Sau khi được trúng thầu, Công ty Việt Á sẽ thực hiện chiết khấu lại tiền “hoa hồng” giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị. Điều này dẫn đến việc Công ty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Ông Trương Quang Việt sinh năm 1973, được bổ nhiệm làm Giám đốc CDC Hà Nội từ tháng 2 với thời hạn 5 năm. Trước đó, hồi tháng 6/2020, khi đang là Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Trương Quang Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội.

Giữa năm 2020, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cùng một loạt cán bộ của đơn vị này bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu. Từ đó đến tháng 2/2022, khi ông Việt được bổ nhiệm thì CDC Hà Nội khuyết chức danh giám đốc.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh