THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 12:30

Công an khuyến cáo người dân không mở và mua, bán tài khoản cá nhân

Trong quá trình điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện các đối tượng lừa đảo thường sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo Công an TP Đà Nẵng, đa phần các tài khoản này là của những người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc do bị dụ dỗ, không biết việc mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật. Do đó, đã vô tình tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng làm công cụ thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân không mở và mua, bán tài khoản cá nhân. Trường hợp đã từng mở tài khoản ngân hàng sau đó chuyển cho người khác sử dụng, người dân cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng để làm thủ tục đóng tài khoản nhằm bảo vệ mình, đồng thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm công cụ phạm tội.

Bên cạnh đó, thời gian qua cũng xuất hiện các thủ đoạn đối tượng giả danh là cán bộ cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... không làm việc trực tiếp mà gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội Zalo,Viber… để liên lạc, hù dọa, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP (mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần, được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của chủ tài khoản nhằm xác nhận giao dịch) hoặc yêu cầu người dân nộp tiền, chuyển tiền để xác minh, giải quyết các vụ án, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Để phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, Công an TP Đà Nẵng khuyến nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho người lạ hoặc chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý, dẫn tới bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản. 

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh