THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:56

Công an tỉnh Long An làm rõ dấu hiệu phạm tội loạn luân ở Tịnh thất Bồng Lai

Chiều 5/1, nguồn tin từ Công an tỉnh Long An cho biết đơn vị này đang khẩn trương lấy lời khai ông Lê Tùng Vân (89 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa) và một số người liên quan để làm rõ dấu hiệu phạm các tội: Loạn luân, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Theo đó, 3 tội danh mà ông Vân bị khởi tố gồm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Hiện cơ quan An ninh điều tra lấy lời khai, làm rõ về hành vi của những người khác sống cùng và mạo nhận là “đệ tử” của ông Lê Tùng Vân tại “Tịnh thất Bồng Lai”. Đến nay, Công an tỉnh Long An đủ cơ sở để xác định “Tịnh thất Bồng Lai” đã lợi dụng tôn giáo, mạo nhận nuôi trẻ mồ côi trục lợi từ thiện.

Riêng ông Lê Tùng Vân bị tố cáo, phản ánh đã dụ dỗ quan hệ với trẻ vị thành niên tâm thần, quan hệ loạn luân…

3 tội danh mà ông Vân bị khởi tố gồm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

3 tội danh mà ông Vân bị khởi tố gồm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Cơ quan Công an cho hay, Tịnh thất Bồng Lai hiện có 18 người sinh sống như đại gia đình, trong nhà có 6 đứa trẻ có mẹ ruột theo giấy tờ hợp pháp. Những người này sinh sống như một đại gia đình, phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa.

UBND huyện Đức Hòa cho biết Tịnh thất Bồng Lai không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Cơ sở này là do ông Lê Tùng Vân cùng các đệ tử từ TP.HCM xuống tự lập nên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Long An không công nhận.

Cũng tại nơi đây, năm 2019, một cô gái tên D.M. (23 tuổi) đang là sinh viên đại học ở TP.HCM bỏ nhà đến ở. Người nhà cô gái này kéo đến tìm con và xảy ra xô xát khiến một người trong tịnh thất bị thương phải nhập viện.

Ông Lê Tùng Vân trong một lần làm việc với cơ quan chức năng.

Ông Lê Tùng Vân trong một lần làm việc với cơ quan chức năng.

Trong khi đó, VKSND tỉnh Long An cho biết cơ quan này chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam bị can trong vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai.

Đại diện VKS cho biết vụ án đang trong giai đoạn thẩm vấn các cá nhân sống trong Tịnh thất Bồng Lai.

Năm 2017, Tịnh thất Bồng Lai được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên tự nhận là “tu sĩ’ Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) thi hát bolero ở chương trình Tuyệt đỉnh song ca.

Năm 2018 và 2019, 5 cháu bé đã xưng là “chú tiểu” (trong hình thức là các chú tiểu của chùa) đoạt giải quán quân cuộc thi Thách thức danh hài. 

PL (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh