Công an TP. Hồ Chí Minh gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

20:21 - 23/09/2019
Công an TP. Hồ Chí Minh gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Cơ quan Cảnh sát diều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh quyết định tạm giữ lần 1 đối với Nguyễn Thái Luyện.

(Dân sinh) - Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ lần 1 đối với Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Công ty này đã lừa hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP. Hồ Chí Minh gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện được lực lượng chức năng dẫn giải lên xe đưa về trụ sở.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Qua khám xét, công an đã thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP. Hồ Chí Minh có xác định có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn.

Tại cơ quan công an, Lĩnh khai nhận các hành vi liên quan. Theo đó, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc chứ ít khi có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực (em ruột của hai người) đi thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp. Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma". Thủ đoạn Luyện đưa ra là lấy tiền của khách hàng để vận hành hệ thống, để thu gom đất nông nghiệp.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét chi nhánh của Công ty Alibaba.

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và nằm trong sự kiểm soát, chỉ đạo của Luyện. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba chỉ đạo các giám đốc công ty con sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức khám xét nhiều chi nhánh của công ty này ở TP. Hồ Chí Minh thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.


XUÂN TRƯỜNG - KIM ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›