Công an TP.HCM: Đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn ‘Khỉ’

17:21 - 13/08/2020
Công an TP.HCM: Đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn ‘Khỉ’

Công an TP.HCM đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn 'Khỉ'.

(Dân sinh) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn "Khỉ" SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM, đã bị tiêu diệt) sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ trọng án này.

18 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Phạm Thanh Tâm, Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân, Đặng Trung Ngọc.

Trong số đó, Phạm Thanh Tâm (30 tuổi, tức Tý "Bà Dòm") bị đề nghị truy tố tội: "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ Củ Chi) cùng 16 người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại một vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM), Tuấn "Khỉ" đã xả súng làm chết 4 người và 1 con bò. Sau khi gây án, Tuấn "Khỉ" cướp xe gắn máy cùng số tiền 802 triệu đồng rồi bỏ trốn.

TP.HCM: Công an đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn ‘Khỉ’ - Ảnh 1.

Hiện trường nơi vụ bắn súng khiến 4 người chết.

Trong lúc trốn chạy, Tuấn "Khỉ" cướp thêm 2 xe gắn máy, bắn chết thêm 1 người và làm bị thương 2 người khác.

Số tiền 802 triệu đồng cướp được, Tuấn "Khỉ" đưa cho nhiều người cất giữ.

Do bị phát hiện nên những người này mang đến công an giao nộp lại. Khi Tuấn "Khỉ" ẩn nấp tại một căn nhà hoang, bạn thân của Tuấn "Khỉ" là bị can Lý Văn Mè đã mua sim điện thoại, gặp gỡ và đưa điện thoại cho Tuấn "Khỉ' sử dụng. Tại đây, Tuấn "Khỉ' nhờ người dùng xe gắn máy chở đi trốn nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy bất thành. Sau đó, một người bạn của Tuấn "Khỉ" nhắn tin, gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn "Khỉ" đi Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn "Khỉ" phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo cho vào ba lô mới chở đi. Tuy nhiên, đến tối 13 rạng sáng 14/2, Tuấn "Khỉ" chống trả nên bị lực lượng chức năng tiêu diệt.

Về khẩu súng AK và 100 viên đạn, Phạm Thanh Tâm khai rằng mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn "Khỉ" cất giữ, sau đó Tuấn "Khỉ" dùng súng này gây án. Nghe tin Tuấn "Khỉ" bị tiêu diệt và những người khác lần lượt sa lưới, Phạm Thanh Tâm trốn xuống tỉnh Bến Tre lẩn trốn. Sau đó, Tâm nhờ người đến Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP.HCM thông báo Tâm muốn đầu thú. Các trinh sát đã đến Bến Tre di lý Tâm về TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Lê Quốc Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành các tội: "Giết người", "Cướp tài sản", "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn chống trả khi bị vây bắt nên Công an TP.HCM đã nổ súng tiêu diệt. Vì vậy Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM đình chỉ điều tra đối với Tuấn. Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›