CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 10:00

Công bố buôn du lịch cộng đồng đầu tiên tại Đắk Lắk

Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức lễ công bố buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, là buôn du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Buôn Akŏ Dhông có đa số người dân ở đây là dân tộc Ê Đê, M'Nông, ngoài những người sinh sống từ khi thành lập buôn, còn có những người nơi khác đến đây để lập nghiệp như mở dịch vụ kinh doanh. Con đường của buôn rất sạch sẽ, khang trang phía trước cổng mỗi ngôi nhà là khu vườn với nhiều cây xanh. Nhà nào cũng làm nhà sàn, khi xây dựng nhà xây thì họ không hề phá bỏ nhà sàn mà xây nhà ngay phía sau nhà sàn. Những ngôi nhà dài đều được cố ý xây dựng xếp dọc nhau 2 bên đường chính của làng.

Cửa chính nhà sàn luôn có một sân sàn rộng gọi là sân khách. Một vài ngôi nhà sàn thì vẫn còn có hai cầu thang lên xuống được làm từ gỗ nguyên cây, một dành cho khách và một dành cho người nhà.

Ngôi nhà sàn tại du lịch cộng đồng Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột

Ngôi nhà sàn tại du lịch cộng đồng Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột

Hiện nay tại nơi đây có khoảng 32 nóc nhà sàn, vẫn tự bảo quản nhạc cụ truyền thống của mình, buôn còn lưu trữ 30 bộ cồng chiêng, trên 50 khung dệt truyền thống cũng như nhiều loại ché, các bức tượng, đồ chạm khắc của cha ông để lại, ống sáo, sáo môi, đàn lồ ô. trống..vvv.. Nhà nào cũng biết làm rượu cần, đan lát và làm được một số nhạc cụ của dân tộc mình. Mỗi gia đình đều có một ngôi nhà sàn truyền thống kiểu Ê Đê dựng phía trước căn biệt thự hoành tráng kiểu người Kinh.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 48 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (ngày 10/3/1975 - 10/3/2023) và Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023. Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ công bố buôn du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh, có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và 30 doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh đến dự.

Theo chương trình hỗ trợ từ các chương trình, nghị quyết của tỉnh, đặc biệt là Nghị số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Ban Quản lý du lịch cộng đồng buôn và người dân trong buôn đã sẵn sàng bảo đảm các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và nguồn lực để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Lễ cúng diễn ra tại buôn làng TP. Buôn Ma Thuột

Lễ cúng diễn ra tại buôn làng TP. Buôn Ma Thuột

Đặc biệt, buôn Akŏ Dhông được công bố Buôn du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk đúng vào dịp sắp diễn ra Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ là một địa điểm thăm quan, du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với lễ hội.

Nhằm góp phần định hướng và cùng người dân trong buôn chung tay bảo tồn và phát huy được thế mạnh của mình xây dựng thành một điểm đến du lịch cộng đồng đặc sắc của tỉnh, công tác hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại Buôn Akǒ Dhông được tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, công tác đào tạo tập huấn các kỹ năng nghề du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường..

Để mô hình du lịch cộng đồng buôn Akŏ Dhông được phát triển ổn bền vững trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, thành phố Buôn Ma Thuột hỗ trợ thêm các nguồn lực để bảo tồn và phát triển tại buôn. Ban Quản lý Du lịch cộng đồng buôn Akŏ Dhông thực hiện tốt Quy chế hoạt động của mình, quản lý hoạt động du lịch tại buôn, cùng với người dân trong buôn quản lý, phát huy tốt các tài sản được hỗ trợ, đồng thời có sự đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch an toàn, văn minh; tăng cường thu hút đầu tư để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn. Đề nghị Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk và các doanh nghiệp du lịch lữ hành phối hợp cùng Ban Quản lý du lịch cộng đồng buôn Akŏ Dhông quan tâm xây dựng các chương trình du lịch du lịch gắn với buôn... góp phần giải quyết việc làm, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và nâng cao đời sống cho đồng bào trong buôn.

Empty
N hững ngôi nhà sàn tại buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông

N hững ngôi nhà sàn tại buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông

Một số điểm đến tham quan khi đến buôn Akõ Thôn: Nhà trưng bày dệt thổ Cẩm, cồng chiêng, nhà sàn, khu sinh thái Akõ Dhông, Đầu nguồn, Hồ câu bến nước... được người dân trong buôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ trong buôn. Trong hành trình tham quan và trải nghiệm về du lịch Đắk Lắk - Buôn Ma Thuột, hầu hết du khách đều đến với buôn Akŏ Dhông để tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người Ê đê và vẻ đẹp của buôn làng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết: Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên giàu tài nguyên về sinh thái và có 49 dân tộc cùng chung sống, tạo nên sự đa dạng về văn hóa dân tộc, đặc biệt là bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số tại chỗ Ê đê, M’nông với những bản Trường ca Dam Săn, Xing Nhã, Đăm Di, truyền miệng, ngôn ngữ nói, chữ viết cùng kiến trúc nhà dài, mỹ thuật, âm nhạc, lễ hội, ẩm thực, các làng nghề truyền thống… Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa cộng đồng.

Những ngôi nhà sàn tại buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, là nơi để khách tham quan tìm hiểu nét văn hóa đặc biệt.

Những ngôi nhà sàn tại buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, là nơi để khách tham quan tìm hiểu nét văn hóa đặc biệt.

Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của Tỉnh ủy Đắk Lắk đã định hướng thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Lắk, huyện Buôn Đôn là 3 trọng điểm về phát triển du lịch, sẽ được ưu tiên tập trung đầu tư để đưa ngành du lịch của tỉnh phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030. Trong Chương trình triển khai thực hiện Nghị số 08/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung hỗ trợ cho 5 thôn, buôn và Buôn Akŏ Dhông tại thành phố Buôn Ma Thuột là buôn được chọn thực hiện mô hình điểm về du lịch cộng đồng vào năm 2022, từ đó nhân rộng, phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh