THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 04:10

Công bố điểm sàn trước khi kết thúc đăng ký nguyện vọng ít nhất 10 ngày

Bộ GD&ĐT lưu ý, các cơ sở giáo dục đại học cần xác định và công bố ngưỡng đầu vào cho các ngành, nhóm ngành và phương thức tuyển sinh trước thời gian kết thúc đăng ký dự tuyển ít nhất 10 ngày.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Thời điểm này, để phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022, nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước đã và đang công bố ngưỡng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Việc này nhằm hỗ trợ thí sinh trong việc lựa chọn, quyết định nguyện vọng xét tuyển để đăng ký lên hệ thống. 

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT lưu ý, các cơ sở giáo dục đại học cần xác định và công bố ngưỡng đầu vào cho các ngành, nhóm ngành và phương thức tuyển sinh trước thời gian kết thúc đăng ký dự tuyển ít nhất 10 ngày. 

Hiện nay, các thí sinh đang trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển, hạn cuối đến 17h ngày 20/8/2022. Tất cả thí sinh đều phải đăng ký theo hình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, địa chỉ https://xacthuc.dichvucong.gov.vn. 

Riêng với nhóm ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, ngày 29/7/2022, Bộ GD&ĐT đã công bố ngưỡng đầu vào cho hai nhóm ngành này. Theo đó, ngưỡng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19,0 điểm; với trình độ cao đẳng là 17,0 điểm. Còn với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, trình độ đại học là từ 19,0 đến 22,0 điểm, tùy từng ngành. 

Các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến hạn cuối đến 17h ngày 20/8/2022.

Các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến hạn cuối đến 17h ngày 20/8/2022.

Lời khuyên dành cho thí sinh

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh cần thận trọng bởi điểm sàn chỉ là điểm điều kiện để thí sinh đăng ký. Còn điểm chuẩn khi công bố chính thức mới là điểm trúng tuyển vào các ngành của trường. 

Theo đó, điểm chuẩn có thể chênh rất nhiều so với điểm sàn, phụ thuộc vào độ hot của ngành, vào số lượng thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu được giao.

Theo phân tích của GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay và năm trước có sự dung sai không quá lớn. Vì vậy, GS Minh khuyên thí sinh nên tham khảo các điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển của các trường trong những năm gần đây để có sự ước lượng tương đối.

“Mỗi trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể đạt được nguyện vọng của mình" - GS Minh nhắc nhở.

Theo lãnh đạo các trường đại học, để tăng khả năng đỗ, thí sinh trước hết cần xác định được ngành học, trường học yêu thích và phù hợp với đặc điểm tính cách, điều kiện, năng lực của bản thân. Bước tiếp theo là tham khảo điểm chuẩn của các ngành, trường này trong các năm trước, ước lượng điểm chuẩn năm nay và so sánh tương quan với điểm thi của mình.

Dành lời khuyên cho thí sinh, TS Vũ Văn Thành - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cho biết, nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng đầu tiên là xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ ngành, trường yêu thích. Trong đó, thí sinh cần xếp những ngành học yêu thích nhất ở trường yêu thích nhất lên nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Nguyên tắc thứ hai là giảm dần về điểm số. Trong đó, những ngành thường có điểm chuẩn cao hơn sẽ xếp ở vị trí ưu tiên cao hơn.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh