THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 11:18

Công bố hình ảnh so sánh biến thể 'siêu đột biến' Omicron với Delta

Các chuyên gia Ý đã công bố hình ảnh cho thấy những đột biến đáng lo ngại của biến thể Omicron mới và so sánh biến thể này với Delta.
Hình ảnh so sánh biến thể Omicron và biến thể Delta do nhóm nghiên cứu tại Đại học Bambino Gesu, Rome, Italia công bố. Ảnh: ANSA .

Hình ảnh so sánh biến thể Omicron và biến thể Delta do nhóm nghiên cứu tại Đại học Bambino Gesu, Rome, Italia công bố. Ảnh: ANSA .

Thông tin được báo Tiền phong cho biết, hình ảnh minh hoạ về biến thể “siêu đột biến” Omicron được bệnh viện Bambino Gesu (Ý) công bố hôm 27/11.

Theo nhóm chuyên gia, biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn đáng kể so với Delta, đặc biệt là ở protein gai - bộ phận giúp virus xâm nhập tế bào cơ thể người. Các “điểm nóng” đột biến được đánh dấu bằng màu đỏ.

“Đây là một mô hình được dựng trong phòng thí nghiệm”, đại diện của bệnh viện cho biết, đồng thời lưu ý rằng những thay đổi này cho thấy virus có thể đã trở nên thích nghi tốt hơn với con người.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng liệu những đột biến này khi kết hợp với nhau có thực sự làm cho Omicron trở nên nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó hay không.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi từ mẫu xét nghiệm thu thập ngày 9/11, và được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11. WHO họp khẩn sau đó hai ngày và xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại, cùng nhóm với biến thể Delta.

Theo tờ New York Times, biến thể Omicron có khoảng 50 đột biến, bao gồm hơn 30 đột biến ở protein gai.

Hiện, các ca bệnh nhiễm Omicron đã được phát hiện ở nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc nhiều châu lục, bao gồm Botswana, Nam Phi, Israel, Hồng Kông (Trung Quốc), Ý, Đức, Bỉ, Anh…

 

Trước đó, như báo Lao động cho hay, vào ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định biến thể B.1.1.529 là "biến thể đáng lo ngại" và đặt tên là Omicron. WHO cho biết, biến thể mới có "một số lượng lớn các đột biến, một số đột biến đáng lo ngại". Theo WHO, bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron tăng lên so với các biến thể đáng lo ngại khác.

Dữ liệu về biến thể SARS-CoV-2 mới, B.1.1.529, được xác định ở phía nam của Châu Phi, được đưa lên cơ sở dữ liệu quốc tế GISAID vào ngày 22/11.

WHO bày tỏ lo ngại trước các báo cáo từ Nam Phi về sự lây lan nhanh chóng ở tỉnh Gauteng đông dân cư, điều này có thể cho thấy khả năng lây truyền cao của chủng virus này. Một số quốc gia đã đình chỉ dịch vụ hàng không với Nam Phi và các quốc gia khác ở phía nam Châu Phi.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Bình: Tiếp nhận tàu tuần tra biển cao tốc hiện đại

Quảng Bình: Tiếp nhận tàu tuần tra biển cao tốc hiện đại

Chiều 18/5, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, đơn vị này vừa tổ chức lễ tiếp nhận và thượng cờ tàu tuần tra cao tốc nhập khẩu từ Ấn Độ mang số hiệu BP...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh