Công bố kết quả giám định ADN thân nhân liệt sĩ Hang Tám Cô

10:51 - 07/10/2017

Ngày 6/10, Cục Người có công, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành thông báo kết quả giám định gene, xác định hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô.

 

Trước đó, Cục Người có công đã tiếp nhận mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại 4 ngôi mộ ở nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, tiếp nhận mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ. Sau một thời gian tiến hành xét nghiệm, Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội đã có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, kết quả giám định ADN: Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại mộ số 12, hàng 7, lô 3, Nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (NCC2076_Q) và mẫu đối chứng của ông Trần Như Thảo, em trai liệt sĩ Trần Thị Tơ (ký hiệu: H8_6K) có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Các mẫu hài cốt khác không có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Như vậy, đến thời điểm này, các ngành chức năng mới chỉ xác định được một mẫu đối chứng giữa liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô và thân nhân là có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Trước đó,  vào sáng 15/8, ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ Hang Tám Cô để xét nghiệm ADN. Đến ngày 16/8, tại UBND huyện Hoằng Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Người có công, Viện Pháp y Quân đội, UBND huyện Hoằng Hóa, đại diện thân nhân gia đình các liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô, tiến hành lấy mẫu để giám định ADN xác định danh tính các hài cốt liệt sỹ.

 

(HOÀNG LAM/Tiền phong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›