THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 10:43

Công bố quy chế thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia 2016 sau khi đã công bố dự thảo lấy ý kiến. Theo đó, sau nhiều lần dự thảo, quy chế thi THPT quốc gia 2016 đã được bổ sung thêm nhiều điểm mới. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ 25/4/2016.

Mỗi tỉnh, thành một cụm thi đại học

Năm 2015 có 38 cụm thi ĐH, còn năm nay Bộ GD&ĐT cho phép mỗi tỉnh, thành được tổ chức cụm thi ĐH để tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển xa. Những cụm thi này do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và trường ĐH, CĐ khác tổ chức. Thí sinh dự thi tại đây để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bên cạnh đó, mỗi tỉnh, thành cũng có thể tổ chức cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các cụm thi này do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ tổ chức.

Hội đồng thi được công bố kết quả

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong quy chế thi THPT quốc gia 2016. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Bộ GD&ĐT không còn giữ độc quyền công bố điểm thi nữa, mà để cho các hội đồng thi chủ động công bố. Theo đó, các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT, và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD&ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh”.

Bị đình chỉ một môn, không còn cơ hội dự thi tiếp

Cụ thể, thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo, đồng thời không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2016. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu thí sinh bị đình chỉ thi một môn thì coi như đã mất hoàn toàn cơ hội xét tốt nghiệp và ĐH của năm thi đó. Cùng với đó, năm 2015, thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi thì năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

Khi hết hạn nộp phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.

Về kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận cũng  được quy định chặt chẽ hơn năm 2015. Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản).Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng Ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt. Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo, do Trưởng Ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định, và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo, gửi dữ liệu cho Bộ GD&ĐT, đồng thời công bố và trả kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Điện thoại mỗi điểm thi phải bật loa ngoài

Mỗi điểm thi cần bố trí một điện thoại cố định dùng để liên hệ với Hội đồng thi. Ở những điểm thi không thể bố trí được điện thoại cố định, thì bố trí một điện thoại kéo dài hoặc điện thoại di động đặt cố định tại phòng trực của điểm thi. Mọi cuộc liên lạc trong thời gian thi đều phải bật loa ngoài và nghe công khai. Trường hợp cần thiết, có thể bố trí máy tính tại phòng trực của điểm thi và đảm bảo máy tính chỉ được nối mạng khi chuyển báo cáo nhanh cho Hội đồng thi.

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia 2016, cán bộ coi thi không được làm nhiệm vụ tại điểm thi có người thân dự thi. Trưởng điểm thi bố trí cán bộ giám sát phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không nhiều hơn 7 phòng thi. Cán bộ chấm thi phải là người đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm. Những giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên Ban thư ký, Ban làm phách của Hội đồng thi, không được chấm thi.

C.H/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh