Công đoàn giáo dục Việt Nam bảo vệ quyền, lợi ích cho nhà giáo, người lao động

08:16 - 04/08/2019

2019, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ kinh tế và cơ sở vật chất cho các nhà trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai báo lũ, các cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 8 công trình nhà công vụ, 2 công trình nước sạch đã được khởi công xây dựng, một số đã khánh thành và đi vào hoạt động.

 

 - Ảnh 1Ảnh minh họa.

Thông tin đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức vừa qua.

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam - ông Vũ Minh Đức cho biết, trong năm học vừa qua Công đoàn giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo Công đoàn giáo dục các cấp thực hiện nhiều giải pháp chăm lo thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của nhà giáo theo đó được cải thiện, cán bộ giáo viên yên tâm công tác, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Những tập thể nhà trường từ đây cũng vững mạnh hơn, dân chủ, đoàn kết, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra...

Song song với đó, Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; nâng cao đạo đức nhà giáo và ứng xử văn hóa, xây dựng trường học thân thiện, an toàn. Ví dụ, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”...

Ghi nhận những kết quả đạt được trong năm học vừa qua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, công đoàn là nơi tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi cơ sở giáo dục. “Trong sự vận động chung của xã hội, ở đâu đó, nhà giáo còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, có những thầy cô còn băn khoăn, trăn trở và dao động với nghề. Nhưng họ đã có được sự đùm bọc, tương trợ, sẻ chia của Công đoàn giáo dục để vượt qua khó khăn, có niềm tin, sức mạnh cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mà họ đã yêu, đã chọn. Đó chính là giá trị của công tác công đoàn mà mỗi cán bộ đang ngồi đây có quyền tự hào về những gì mình đã và đang làm trong thời gian qua”, Bộ trưởng GD&ĐT nói.

Theo Bộ GD&ĐT, vai trò to lớn của Công đoàn giáo dục trong xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, sáng người về nhân cách, đạo đức, để góp phần cho thành công chung của ngành ở mọi thời điểm.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại mà Công đoàn ngành giáo dục cần vượt qua trong năm học tới. Trong đó, điển hình là tư duy né tránh, ngại va chạm, không dám đấu tranh bảo vệ cái đúng của một bộ phận cán bộ công đoàn. Đây là bước cản lớn trong sự phát triển của tổ chức công đoàn ở mỗi cơ sở; thể hiện ý thức và năng lực chưa đáp ứng với yêu cầu, trách nhiệm mà cán bộ được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam – ông Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục cụ thể hóa triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội Công đoàn các cấp; đổi mới phương thức hoạt động, tập trung các hoạt động thiết thực chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

HOA HẠ (cổng thông tin Bộ GD&ĐT)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›