THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 01:26

Cộng đồng tự đứng vào “hàng ngũ”, sát cánh với Hà Nội, ngành y tế để chống dịch Covid-19

Sự minh bạch thông tin đã tạo ra niềm tin lớn hơn trong công chúng về nỗ lực và hiệu quả phòng chống dịch của chính quyền. Và khi niềm tin đã lan tỏa, như một lẽ tự nhiên, các thông tin chính thống, tích cực, chính xác sẽ lấn át thông tin xấu, độc, bịa đặt.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam sau chuỗi ngày trầm lắng lại bùng lên sau khi xuất hiện ca nhiễm nCoV dương tính đầu tiên tại Hà Nội. Những biến động của xã hội ngay sau khi thông tin này được công bố cho chúng ta thấy nhiều bài học quan trọng, trong đó có bài học về sự minh bạch của thông tin.

Đến giờ phút này, có thể nói, chính quyền Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đều hết sức minh bạch các thông tin về tình hình dịch Covid-19. Từ Trung ương tới địa phương, các cấp lãnh đạo đều nhấn mạnh, minh bạch thông tin trong công tác phòng chống dịch chính là vũ khí mạnh nhất để tạo sự tin tưởng và đồng thuận trong nhân dân, trong cộng đồng.

Là địa bàn được cho là nhạy cảm nhưng TP Hà Nội đã gương mẫu đi đầu trong minh bạch thông tin phòng chống dịch. Chỉ vài giờ sau khi xác định ca nhiễm nCoV đầu tiên trên địa bàn, ngay trong đêm 6/3, thành phố đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch với sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố. Đông đảo phóng viên báo chí đã được mời tới cuộc họp để thông tin đầy đủ về ca bệnh này cũng như các giải pháp thành phố đã, đang và sẽ triển khai.

Cộng đồng tự đứng vào “hàng ngũ”, sát cánh với Hà Nội, ngành y tế để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chúng ta sẽ cùng đồng lòng, chung sức với họ để vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngay sau cuộc họp, dù đã bước sang rạng sáng ngày hôm sau, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn nán lại trả lời phỏng vấn báo chí, thông tin, làm rõ từng việc phóng viên, dư luận quan tâm và đặc biệt là trực tiếp bác bỏ những thông tin sai sự thật đang lan truyền trên mạng xã hội.

Sau đó ít giờ, tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiếp theo diễn ra sáng 7/3, ngay khi nắm được thông tin một bộ phận người dân vì quá lo lắng trước tình hình dịch bệnh đã đổ tới các siêu thị, cửa hàng để mua đồ dùng thiết yếu về tích trữ, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sau khi kiểm tra tình hình từ các sở, ngành, đã phát biểu truyền đi thông điệp thành phố đủ nguồn lực để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân; đồng thời kêu gọi người dân nên bình tĩnh, không nên hoang mang để tình hình thêm căng thẳng...

Cũng trong ngày 7/3, cuộc họp của các bộ, ngành, doanh nghiệp với TP Hà Nội đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về nguồn cung hàng hóa để người dân thêm yên tâm. Với trường hợp được xem là nhạy cảm như Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng (ngồi cùng máy bay với ca dương tính nCoV thứ 17), Bộ Y tế cũng sẵn sàng thông tin cụ thể về tình hình sức khỏe của Bộ trưởng... Những thông điệp rõ ràng, kịp thời đó đã dẹp tan tin đồn vô căn cứ trên mạng xã hội, giúp người dân bình tĩnh trở lại và thực tế từ trưa 7/3, đã không còn tình trạng đổ xô đi mua sắm nhu yếu phẩm về tích trữ...

Rất nhiều người dùng mạng xã hội để hình nền ảnh đại diện thể hiện sự tin tưởng ở Hà Nội; động viên, chia sẻ với Hà Nội trong cuộc “chiến đấu” với Covid-19... Có được sự đồng thuận đó, Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung sẽ thêm vững vàng trong cuộc “chiến đấu” khó khăn này.

Tất nhiên, cuộc “chiến đấu” chống “giặc” Covid được dự báo sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường. Khi số ca dương tính nCoV tính tới tối Chủ nhật 8-3 ở Việt Nam lên đến 30 bệnh nhân. Vì thế, cùng với sự đồng hành của người dân, doanh nghiệp, cộng đồng, sự vào cuộc quyết liệt, bài bản và hiệu quả của các địa phương, bộ ngành chức năng vẫn là “liều thuốc” quan trọng khi chống dịch Covid -19. 

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh