Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản

Các loại rau, củ, quả giản đơn luôn có trong căn bếp gia đình lại là phương thuốc hiệu quả để đẩy lùi các loại ung thư.

1. Hành, tỏi

2 nghiên cứu công bố trong năm 2019 lần lượt chứng minh tác dụng của hành, tỏi lên 2 dạng ung thư phổ biến là ung thư ruột và ung thư vú.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 1.

Nghiên cứu thứ nhất từ Bệnh viện Frist (thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc) cho thấy, các thực vật thuộc chi hành bao gồm: Hành tây, hành lá, hẹ, tây, tỏi tây, củ nén… có thể giúp giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột với liều lượng 74 g/ngày, tương đương nửa củ hành tây. Hiệu quả mạnh mẽ nhất nếu bạn biết cách chế biến với tỏi, nên ăn tỏi băm; hành tây thì nên ăn sống…

Nghiên cứu khác từ Đại học Buffalo (Mỹ) cũng khuyên bạn nên ăn hành và tỏi sống. Với cách ăn này, chị em có thể giảm tới 67% nguy cơ ung thư vú nếu chịu khó ăn hàng ngày. Một số nghiên cứu khác cho thấy, hành và tỏi còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

2. Cà phê

Một nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Queen tại Belfast (Anh) cho thấy, cà phê giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, dạng chiếm tới 90% các ca ung thư gan. Cứ 1 ly cà phê/ngày, mọi người sẽ giảm được 13% nguy cơ. Tác dụng tăng dần theo số ly. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên uống quá nhiều vì các nghiên cứu trước đó chứng minh quá 6 ly, cà phê sẽ "phản tác dụng" vì lại gây hại thay vì đem lại lợi ích cho hệ tim mạch. Riêng tác dụng chống ung thư, nó có thể đến từ caffein và các chất chống oxy hóa như axit chlorogenic trong cà phê.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 2.

Ngoài uống, cà phê còn được các nhà ung thư học từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) chọn làm nguyên liệu để chế thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra kahweol acetate và cafesol trong cà phê là khắc tinh của dạng ung thư 1/8 quý ông sẽ phải đối mặt này.

3. Sữa chua

Trong khi nhóm nghiên cứu từ Đại học Tohoku (Nhật Bản) khuyên quý ông ăn 3 hũ sữa chua mỗi tuần để giảm 17% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thì nhóm nghiên cứu Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) khuyên cả nam lẫn nữ hãy ăn 1 hũ/ngày để giảm 19 - 33% nguy cơ ung thư phổi.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 3.

19% là mức giảm nguy cơ nếu chỉ ăn sữa chua, nó sẽ tăng lên 33% nếu bạn vừa ăn sữa chua hàng ngày, vừa có chế độ ăn giàu chất xơ.

4. Cá

Theo nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) và Đại học Oxford (Anh), chỉ cần ăn cá 3 lần/tuần, bạn sẽ giảm ngay 12% nguy cơ ung thư ruột.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 4.

Trong khi đó, các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Boston, Mỹ) cho biết, nhóm ghiền ăn cá hơn ăn thịt sẽ đẩy lùi được một nhóm bệnh bao gồm: Ung thư, bệnh tim, mất trí nhớ. Cá sẽ giúp bạn tận hưởng một tuổi già khỏe mạnh, không phụ thuộc vào thuốc men.

5. Ngũ cốc nguyên cám

Nghiên cứu trên 125.000 người của Bệnh viện Brigham & Women và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) tiết lộ, chỉ một thay đổi nhỏ trong bữa cơm sẽ giúp bạn giảm 37% nguy cơ ung thư gan. Đó là thay vì chọn ngũ cốc tinh chế (cơm trắng, bánh mì trắng, mì ống…), bạn hãy dùng ngũ cốc nguyên cám (còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt, như cơm gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch).

Quá trình tinh chế ngũ cốc đã làm mất đi rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Ăn ngũ cốc nguyên cám, bạn không những giảm nguy cơ mắc các vấn đề chuyển hóa (gan nhiễm mỡ, tiểu đường…) mà còn cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, vốn là phòng tuyến tự nhiên chống lại các bệnh về gan bao gồm ung thư gan.

6. Nghệ

Các bác sĩ ở bệnh viện University of Texas MD Anderson Cancer Center, một bệnh viện chuyên về chữa trị các bệnh ung thư vào bậc lớn nhất thế giới, sau khi đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm đều xác nhận: Thuốc bào chế bằng tinh bột nghệ có tác dụng trực tiếp giết chết các tế bào ung thư, đồng thời tinh bột nghệ còn là một loại chống oxit hóa cực mạnh rất công hiệu để chống lại sự phá hoại của gốc tự do và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nên họ đã khuyên bệnh nhân ung thư nên dùng nghệ hằng ngày.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 6.

Ăn nhiều rau xanh, kết hợp với nghệ có thể ngăn ngừa được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tại New Jersey đã chứng minh rằng, kết hợp ăn nghệ với bông cải xanh, cải xoắn, củ cải và bắp cải có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh chết người này.

Sử dụng tinh bột nghệ thường xuyên trong các bữa ăn, bạn có thể giảm được nguy cơ ung thư ruột. Hiện các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc thử nghiệm, điều trị bệnh ung thư ruột bằng một loại thuốc được chế biến từ củ nghệ.

7. Rau cần tây

Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Dinh dưỡng tự nhiên Trung Quốc và Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã xác định được hợp chất apigenin có trong rau có hoạt tính chống khối u. Hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm: Tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi và ung thư vú.

Công dụng thần kỳ trong phòng chống ung thư của một số món ăn đơn giản - Ảnh 7.

Apigenin đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Mặc dù loại flavonoid này tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả nhưng cần tây là một nguồn đặc biệt phong phú của các hợp chất này.