CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:45

Cộng hoà Séc tài trợ cho Việt Nam 250.800 liều vaccine chống Covid-19

(Dân sinh) - Hôm nay 30/8/2021, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận 250.800 liều vaccine của Cộng hòa Séc tài trợ cho Việt Nam để phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ liên quan của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao.

Về phía Cộng hòa Séc có ông Lucas Musil, Đại biện lâm thời và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Séc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Séc đã tặng 250.800 liều vaccine (210.000 liều AstraZeneca và 40.800 liều Moderna) cho Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19;

Khẳng định đây là sự hỗ trợ vô cùng quý báu, thiết thực và kịp thời đối với Việt Nam, coi đây là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị lâu dài, khăng khít được vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua giữa hai nước.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định lô vaccine của Chính phủ và nhân dân Séc tặng Việt Nam vào đúng thời điểm cả Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch, đây sẽ là nguồn động lực góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam;

Đề nghị Séc tiếp tục hỗ trợ, cung ứng vaccine cho Việt Nam qua cả kênh song phương và cơ chế COVAX trong thời gian tới. Thứ trưởng cho biết hiện lô vaccine đang được kiểm nghiệm và sẽ nhanh chóng phân bổ đến các địa phương theo tình hình dịch bệnh thực tế.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán hai nước trong việc vận động Chính phủ Séc quyết định tài trợ vaccine cho Việt Nam đồng thời đề nghị các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai kết quả cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Séc vào ngày 09/8/2021 vừa qua, trong đó có việc Chính phủ Séc đã cam kết nhượng lại 500 nghìn liều vắc-xin cho Việt Nam.

Ông Lucas Musil cho biết Việt Nam là một trong hai nước duy nhất đến nay Chính phủ Séc hỗ trợ vaccine song phương;

Với tư cách là người bạn thân thiết của Việt Nam, Séc khẳng định đang và sẽ tiếp tục cung ứng vaccine cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Nhân đây, ông Lucas Musil cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như cộng động người Việt Nam tại Séc đã dành cho nước này trong giai đoạn đầu dịch bệnh, đây là sự đền đáp của Chính phủ và nhân dân Séc cho nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trước đó.

Tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm của Chính phủ  và nhân dân Việt Nam hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Được biết, lô vaccine Chính phủ Séc gửi tặng Việt Nam lần này là một phần thành quả trong nỗ lực triển khai ngoại giao vaccine của Chính phủ thời gian gần đây, trong đó có sự đóng góp của các bộ, ngành liên quan trong Tổ Công tác Ngoại giao vắc-xin và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh