Công nghệ 4.0 và những tác động đến quan hệ lao động và việc làm trong doanh nghiệp FDI

14:49 - 10/05/2019

Ngày 9/5/2019, tại TP.HCM, Trường Đại học LĐ – XH cơ sở II đã tổ chức chương trình Hội thảo Quốc gia “ Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ lao động và chất lượng việc làm trong doanh nghiệp FDI tại Việt Nam hiện nay”.

Tham dự tại hội thảo có TS. Phạm Ngọc Thành -  Giám đốc cơ sở II, trường Đại học LĐ – XH; PGS.TS Phước Minh Hiệp – Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Cộng Sản khu vực phía nam; PGS.TS Doãn Hồng Nhung, Giảng viên cao cấp, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. TS Hoàng Thanh Xuân – Trưởng phòng Khoa học, Trường Đại học Công Đoàn; cùng đại diện các thầy cô, các khoa ban, các đại diện doanh nghiệp trên địa bàn…

T.S Phạm Ngọc Thành -  Giám đốc cơ sở II, trường Đại học LĐ – XH phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được lắng nghe TS. Phạm Ngọc Thành, trình bày về báo cáo tham luận “ Đào tạo nguồn nhân lực thời kỳ cách mạng 4.0 – Từ đường lối của Đảng đến việc triển khai thực hiện của Nhà nước”. Trong đó, nhiều cơ hội phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vị thế trên trường quốc tế được trao cho mỗi quốc gia từ cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng nó cũng đặt ra nhiều thách thức và khó khăn cho họ. Đặc biệt là những thách thức về chất lượng nguồn nhân lực đang có xu hướng ngày càng cao hơn. Vì vậy, những đề xuất của Nhà nước về đào tạo nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng 4.0 sẽ tập trung vào những việc hoàn thiện hành lang pháp lý; Đầu tư trọng điểm cho cơ sở giáo dục, khả năng hiện đại hóa; Tăng cường truyền thông về giáo dục nghề nghiệp.

Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ của chiến lược phát triển của doanh nghiệp, của mô hình kinh doanh của cơ cấu nguồn nhân lực nhất là đối với các doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có hơn 30 năm đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta đó là điều rất đáng trân trọng. Bên cạnh những đóng góp không thế phủ nhận của quan hệ lao động và chất lượng việc làm trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang đặt ra những câu hỏi lớn cần được trả lời.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số bài tham luận như: “ Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI và vai trò của tổ chức công đoàn” của PGS.TS Hoàng Thanh Xuân và ThS Nguyên Hữu Tài. Tham luận “ Vấn đề việc làm của Việt Nam: Thực trạng và giải pháp thích ứng với cuộc cách mạng 4.0” của ThS Nguyễn Đỗ trường Sơn...

LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›