THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 05:46

1.400 đại biểu quốc tế dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đến nay, hơn 1.400 đại biểu quốc tế (từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ) đã đăng ký tham dự, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia.

 

Chiều nay (18/4), tại chùa Quán Sứ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 tại Việt Nam.

 Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng Thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Vesak 2019 khẳng định, công tác tổ chức đã sẵn sàng. Đại lễ sẽ có nhiều nội dung phong phú, gồm: Đàn lễ cầu quốc thái dân an, đất nước hội nhập và phát triển; triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, cổ vật Phật giáo; giao lưu nghệ thuật và pháo hoa… Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 500 tham luận của các học giả trong nước và quốc tế đóng góp cho 5 chủ đề tại hội thảo.

Họp báo công bố Công tác chuẩn bị cho Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo - tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Đây cũng là dịp khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhăn văn, hòa bình của nhân loại. Đây là lần thứ 3 Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak được tổ chức tại Việt Nam, bao gồm 105 nước và các vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế và các cá nhân, và hơn 1500 đại biểu bao gồm Tăng Vương, Tăng Thống, chủ tịch và lãnh đạo của giáo hội, hệ phái phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiêm cứu, nhân trí thức học giả Phật Giáo, cùng các nguyên thủ quốc gia, các đại sứ và các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo giáo hội phật giáo Việt Nam và cùng các đại biểu trong nước.

Với nội dung chủ đạo xuyên suốt Vesak LHQ 2019 là các diễn đàn bao gồm: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững, cách tiếp cận của phật giáo về gia đình hòa hợp, phật giáo với tiếp cận giáo dục, cách mạng phật giáo với công nghệ 4.0 và phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm là các chủ đề diễn đàn sẽ được thực hiện nội dung xuyên suốt của chương trình. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa như thả hoa đăng, tắm phật.. sẽ được tổ chức cùng thời điểm hứa hẹn sẽ là một mùa Đại Lễ Phật Đản đáng được mong đợi nhất trong năm, đẹp nhất, hoành tráng nhất mà chúng ta cùng chờ đón.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh