THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:58

Người dân lại tổ chức chặn xe vào Khu xử lý rác thải Lộc Thủy

Chỉ sau một ngày đồng ý cho các xe chở rác đi vào Khu xử lý rác thải Lộc Thủy, người dân thôn Nam Phước (xã Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), lại tổ chức chặn đường, khiến việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại đại bàn huyện Phú Lộc bị tê liệt trở lại.

 

Từ ngày 4/3 đến sáng 7/3, những chiếc xe chở rác này bị chặn lại, không thể đi vào Khu xử lý rác Lộc Thủy


Như báo Dân sinh đã phản ánh, từ ngày 27/2 đến ngày 2/3/2017, rất nhiều người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy tổ chức chặn đường, ngăn không cho các xe chở rác thải đi vào Khu xử lý rác Lộc Thủy thuộc Công ty Hepco Huế. Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ việc người dân cho rằng cách vận hành, xử lý của khu xử lý này chưa hoàn chỉnh, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh; mặt khác, khiến việc sản xuất nông nghiệp của bà con bị gián đoạn do nước từ bãi rác tràn ra làm ô nhiễm ruộng đồng.

Khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương, các ngành chức năng của huyện Phú Lộc và đại diện Công ty Hepco Huế đã tổ chức 3 cuộc đối thoại với người dân. Sau cuộc đối thoại chiều ngày 2/3, trước các cam kết của Hepco Huế, người dân cơ bản đã thống nhất và đến sáng ngày 3/3 thì đồng ý cho các xe chở rác đi vào khu xử lý trở lại.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, một số người dân lại tiếp tục chặn xe. Người dân thôn Nam Phước cho rằng việc cam kết của công ty chưa được cụ thể hóa bằng văn bản, những vấn đề công ty đang xử lý chỉ manng tính đối phó chứ về căn cơ khu xử lý vẫn gây ô nhiễm về mùi hôi, nước bẩn.

Sáng ngày 7/3, căng thẳng tiếp tục gia tăng, khi lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, đoàn thể và một lượng lớn lực lượng chức năng được yêu cầu, huy động đến khu vực người dân chặn đường nhằm vận động, thuyết phục để người dân tạo điều kiện cho các xe nhập rác vào nhà máy. Sau khi phản đối việc quyết liệt việc xe chở rác nhập vào nhà máy, bà Trần Thị Thông, một phụ nữ ở thôn Nam Phước đột ngột ngã bệnh khiến chính quyền địa phương phải điều xe cấp cứu đưa bà Thông đi bệnh viện.

Sáng 7/3, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vận động người dân tạo điều kiện cho xe vào Khu xử lý tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh.


Với việc Khu xử lý rác Lộc Thủy không thể hoạt động, nên suốt 1 tuần qua việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại huyện Phú Lộc bị đình trệ hoàn toàn. Toàn bộ rác thải tại 19 xã, thị trấn, trong đó có khu đô thị Chân Mây – Lăng Cô và nhiều khu chợ dân sinh không có nơi xử lý.

“Riêng tại huyện Phú Lộc, mỗi ngày chúng tôi phải thu gom và xử lý chừng 25 – 30 tấn rác nhưng 1 tuần qua không thể xử lý được nên phát sinh vấn đề rác tồn lưu ở các địa phương tạo nên áp lực rất lớn”, ông Trần Trung Khánh, Phó tổng giám đốc Hepco cho biết.

Ông Khánh cũng cho biết thêm trong những ngày tới, công ty sẽ thay đổi chế phẩm xử lý và tăng cường các biện pháp kỹ thuật để việc vận hành, xử lý của bãi rác không gây ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

Một góc bên trong Khu xử lý rác Lộc Thủy sáng ngày 7/3.


Trong khi đó, theo một cán bộ dân vận, các cơ quan chức năng sẽ có kết quả quan trắc nguồn nước và kết quả các mẫu thử sẽ được thông báo đến người dân trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, sẽ có 1 đợt kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ người dân. Ông này cũng cam kết với người dân là sẽ không có xe rác nào đi vào khu xử lý cho đến khi có các kết quả nói trên.

Nhà một hộ dân chỉ cách Khu xử lý rác Lộc Thủy khoảng 50m phải làm rèm che để ruồi nhặng không bay vào trong.


Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường vụ việc, dù đã được vận động, giải thích nhưng một số người dân vẫn tỏ ra bức xúc và tuyên bố sẽ tiếp tục chặn xe cho tới khi nào các vấn đề họ nêu ra được giải quyết hết. Vì vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phú Lộc cũng như Công ty Hepco Huế nên giải quyết rốt ráo các vấn đề để người dân an tâm, không tiếp tục ngăn cản hoạt động của Khu xử lý rác Lộc Thủy, gây mất trật tự, làm ảnh hưởng đến môi trường chung của toàn huyện, toàn tỉnh.

Thảo Vi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh