Công tác tuyển sinh là nhiệm vụ trọng tâm GDNN trong năm 2019

21:54 - 12/03/2019

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN); tuyên truyền, tư vấn và tổ chức tốt tuyển sinh, đào tạo; gắn tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm; hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh, đào tạo… là các giải pháp được đưa ra tại Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 khu vực phía Bắc” do Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 12/3 tại Ninh Bình. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 500 trường TC, CĐ từ Thừa Thiên Huế trở ra và đông đảo các Bộ, ban, ngành liên quan.

 

Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đối thoại với các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó TCT Trương Anh Dũng nêu rõ, năm 2018 với sự chỉ đạo sát sao của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp bán sát yêu cầu nhiệm vụ, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật GDNN. Chú trọng tới đảm bảo chất lượng, đào tạo chất lượng cao, trong đó có việc đưa vào đào tạo các chương trình chuyển giao từ Úc, Đức theo đúng tiêu chuẩn của Úc, Đức. Trong đào tạo đã huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng chuẩn đầu ra, tạo việc làm, tuyển dụng sau tốt nghiệp. Với các giải pháp được triển khai, năm 2018 tuyển sinh GDNN đã vượt chỉ tiêu kế hoạch. Điều đó cho thấy nhận thức của xã hội về GDNN đã có nhiều chuyển biến, và cũng khẳng định bước phát triển của GDNN.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh 2018 còn khó khăn, doanh nghiệp thiếu lao động nhưng lại tuyển dụng lao động có kỹ năng ít, chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông. Về các cơ sở GDNN nhiều trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu kế hoạch, nhưng bên cạnh đó nhiều trường tuyển sinh khó khăn.

Năm 2019, GDNN tiếp tục được chọn là nhiệm vụ trọng tâm của GDNN, do vậy cần có những giải pháp đột phá hơn để nâng cao hiệu quản quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng đào tạo, số lượng, chất lượng tuyển sinh. Phó TCT Trương Anh Dũng nhấn mạnh và đề nghị các trường, các Sở tham dự hội nghị thẳng thắn trao đổi, đánh giá những tồn tại, hành chế trong công tác chỉ đạo điều hành, công tác quản lý, cũng như đưa ra các giải pháp để làm tốt hơn việc đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN trong thời gian tới với mục tiêu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, góp phần phát triển kinh tế xã hội, và mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 

 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá của Tổng Cục GDNN, công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm năm 2018 tổng hợp từ 63 Sở LĐ-TB&XH, năm 2018 có khoảng trên 2 triệu người tốt nghiệp, trong đó Cao đẳng, trung cấp khoảng 418.350 học sinh, sinh viên. Có rất nhiều cơ sở GDNN đã thực hiện tốt nội dung gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động, với các doanh nghiệp thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên tốt nghiệp. Nhiều trường tổ chức ngày hội việc làm, cam kết giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên sau tốt nghiệp, trả lại học phí nếu học sinh sinh viên tốt nghiệp không có việc làm với mức thu nhập thoả đáng... như trường CĐ cơ điện Hà Nội, trường CĐ kỹ thuật công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu, trường CĐ du lịch Hà Nội, trường CĐ du lịch Hải Phòng... Với nhiều giải pháp tích cực, tính trung bình năm 2018 tỷ lệ học sinh sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp khoảng 85%, riêng trình độ CĐ đạt khoảng 87%, trung cấp khoảng 82%. Đặc biệt một số trường, ngành nghề tỷ lệ có việc làm là 100%. Mức lương trung bình sinh viên CĐ sau tốt nghiệp khoảng 6tr đồng/tháng; trung cấp 5,5tt đồng/tháng. Có những nghề sinh viên tốt nghiệp ra trường có mức lương 10-15tr đồng/tháng. 

 

Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị


Tuy nhiên, với tỷ lệ phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào học GDNN hiện nay chỉ đạt trên 10%; chỉ tiêu tuyển sinh đại học lớn với hình thức tuyển sinh ngày một dễ hơn; tình trạng các doanh nghiệp chỉ tuyển lao động phổ thông, không cần qua đào tạo GDNN… dự báo công tác tuyển sinh 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực của toàn hệ thống, sự đổi mới trong công tác giảng dạy của mỗi cơ sở GDNN thì cần có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi tham gia hoạt động GDNN, chính sách tín dụng đầu tư đối với các cơ sở GDNN, chính sách ưu đãi vay vốn tạo việc làm và khởi nghiệp… nhằm thu hút người học vào GDNN.

 

Phó Cục trưởng Cục Việc làm Tào Bằng Huy tại Hội nghị


 Tại Hội nghị, đại diện Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã cũng cấp thông tin về thị trường lao động trong nước và ngoài nước, các ngành nghề, khu vực tuyển dụng nhiều lao động, còn thiếu lao động để định hướng cho công tác tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm. 

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, các cơ sở GDNN đã đưa ra những ý kiến về những vướng mắc về chính sách, cơ chế, vướng mắc trong phát triển giáo dục nghề nghiệp như vấn đề phân luồng, liên thông với Giáo dục đại học, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tuyển sinh đào tạo và tạo việc làm. Một số ý kiến tập trung vào vấn đề nâng cao đời sống cho cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đối với ngành văn hoá nghệ thuật. 

 Năm 2019, Giáo dục nghề nghiệp phấn đấu tuyển sinh đạt 2.260.000 người, trong đó trình độ CĐ và TC là 569.000 người. Tốt nghiệp 2.195.000 người, trong đó trình độ CĐ và TC là 495.000 người. Để thực hiện mục tiêu đó, GDNN đã đề ra các giải pháp đó là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền thông, tư vấn tuyển sinh; Tổ chức tốt công tác tuyển sinh, đào tạo theo hướng mở, linh hoạt; Gắn tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm; Hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh đào tạo. 

 

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh khẳng định, năm 2019 GDNN tiếp tục được chọn là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ LĐ-TB&XH. Đây là Hội nghị đầu tiên có quy mô lớn để bàn về công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm với mong muốn tạo ra đột phá hơn nữa trong năm. 2018. Về phía Tổng cục sẽ tiếp tục thực hiện công tác tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH để hoàn thiện về công tác quản lý Nhà nước, chú trọng tới công tác phân luồng, liên thông, các chính sách cho giáo viên, giảng viên và học sinh. Năm 2019 GDNN đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục tạo đột phá là: công tác thể chế, xây dựng hoàn thiện văn bản pháp luật; trao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN; Quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN; Gắn kết với doanh nghiệp; Chuẩn hoá các điều kiện đảm bảo chất lượng và Tiếp tục đấu mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về GDNN.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cũng đề nghị các Sở LĐ-TB&XH, các cơ sở GDNN chủ động hiện nữa trong công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong các hoạt động cần có kế hoạch cụ thể và kết hợp chặt chẽ các hoạt động để khi triển khai đạt hiệu quả. Mong rằng các cơ sở GDNN sẽ tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019 mà trước mắt là công tác tuyển sinh. 

THIỀU VĂN LÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›