THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 06:02

Công trình Panorama Mã Pì Lèng được cơi nới "hoành tráng" hơn sau cải tạo

Nếu nhìn cảm quan, điểm thay đổi rõ nhất có chăng chỉ là màu sơn bên ngoài, nhưng ở bên trong, thực chất công trình sau chỉnh trang còn được cơi nới rộng thêm.

Trong những ngày qua, mạng xã hội xôn xao chia sẻ, bình luận về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sau khi tháo dỡ, cải tạo lại hiện ra với hình dáng bề thế hơn. Cụ thể, so với kết cấu ban đầu là 7 tầng, hiện Panorama Mã Pì Lèng còn có thêm một tầng gác mác, tổng cộng là 8 tầng, mọi kiến trúc khác đều được giữ nguyên.

Theo Công văn số 4141 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công trình Panorama Mã Pì Lèng không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách. Công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ công trình được yêu cầu cải tạo, chỉnh trang cho hài hòa với thiên nhiên và đáp ứng được các yêu cầu cấp phép.

Tháng 7/2020, công trình bắt đầu được cải tạo nhưng khi đưa vào hoạt động trở lại thì có hiện trạng như trên. Hiện Cục Di sản văn hóa (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang giải trình về vấn đề này.

Được biết, du khách tới đây nếu chỉ vào ngắm cảnh, giá vé là 20.000 đồng, còn nếu sử dụng đồ uống phải trả tiền vé 50.000 đồng.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng được cơi nới hoành tráng hơn sau cải tạo - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trái phép. (Ảnh: Báo Người Lao động)

Năm 2019, công trình Panorama ở Mã Pì Lèng đã gây ồn ào vì sự đồ sộ, xây không phép và phá hoại cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế. Sau đó, công trình này phải cải tạo theo thiết kế mới.

Ngày 18/7/2020, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng bắt đầu được tháo dỡ để cải tạo theo thiết kế phù hợp với cảnh quan, thân thiện với môi trường, không có chức năng lưu trú mà chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh đỉnh đèo Mã Pì Lèng và hẻm vực Tu Sản. Tuy nhiên, gần đây, trên mạng xã hội, dư luận lại "nổi sóng" khi hình ảnh công trình sau cải tạo này cao thêm một tầng mái, mặt tiền bề thế hơn.

Công trình Panorama hiện nay không còn màu sặc sỡ như trước. Thay vào đó, công trình có màu ghi xám của đá, phần nổi trên mặt đất theo kiến trúc truyền thống, có mái ngói, không phải mái bằng như cũ. Trước đó, mặt đứng này chỉ có 2 tầng. Các tầng phía dưới vẫn tiếp tục được xây dựng "hoành tráng" dù được "xám hóa", mái của công trình cũng có màu xám đậm.

Trước đó, các chuyên gia và UBND tỉnh Hà Giang thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình, nhưng biến Panorama thành điểm dừng chân và không có dịch vụ lưu trú qua đêm. Ba tiêu chí tỉnh Hà Giang đặt ra với chủ đầu tư khi cải tạo là phải đảm bảo theo kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và đảm bảo vệ sinh.

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh