THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 05:16

Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu bị tố chây ì trả nợ nhà thầu, hàng trăm lao động nguy cơ mất Tết

Thời gian vừa qua, Báo Lao động và Xã hội/ Báo điện tử Dân sinh liên tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu chây ì không chịu trả nợ cho nhà thầu ở Dự án Đầu tư Xây dựng “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town” khiến nhà thầu này gặp vô vàn khó khắn, không có tiền trả nợ cho công nhân. Không chỉ vậy, theo phản ánh tại Dự án trên đã có nhiều vi phạm trật tự xây dựng khiến gần đây chính quyền phường Hoàng Liệt và UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội liên tục phải ra văn bản để cưỡng chế dừng thi công các công trình.

Phản ánh của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà cho biết: Cty là nhà thầu thực hiện theo Hợp đồng số 1610/2019/HĐTCXD ký ngày 16/10/2019; PLHĐ số 1811/2020/PLHĐTCXD ký ngày 18/11/2020 giữa Chủ đầu tư Cty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu với nhà thầu Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà về việc "Thi công xây dựng khối NVI, NV2 dự án ROSE TOWN".

Empty

Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town” tại Km9 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Căn cứ hồ sơ đề nghị thanh toán (lần 1 đến lần 6); và căn cứ công văn số 2609/CV-KDN ngày 26/9/2021 về hoạt động thi công xây dựng trong tình hình mới và phương án tài chính đề nghị kèm theo, nhà thầu nhiều lần gửi công văn đề nghị Chủ đầu tư đề nghị thanh toán tiền công nhưng phía chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thanh toán. " Sự chây ì, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động công ty, đặc biệt hàng trăm cán bộ, lao động rơi vào cảnh túng quẫn do công ty không đủ nguồn lực để chi trả tiền công…"- đại diện Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà bày tỏ bức xúc.

Đại diện nhà thầu cho biết: Trong thời gian qua, khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến rất phức tạp, lĩnh vực xây dựng gặp không ít trở ngại, nhà thầu đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành các giai đoạn xây dựng theo yêu cầu đã thống nhất với Chủ đâu tư. Giá trị sản lượng xây dựng thực tế của Nhà thâu là rất lớn, Doanh thu xác nhận đã xuất hóa đơn hơn 41 tỷ đồng. (Công tác hoàn hóa đơn chứng từ, thủ tục thuế... Nhà thâu thực hiện đúng quy định với yêu cầu của Chủ đâu tư). Giá trị thanh toán cho nhà thầu hiện tại chỉ ước đạt 20 tỷ đồng (cả giá trị khẩu trừ, thuế VAT).

Nhà thầu cũng cho biết thêm: "Đến nay là hơn 6 tháng, đã 7 lần gửi công văn (6 lần công văn ĐNTT, I lần phương án tài chính), Chủ đầu tư vẫn trì hoãn, không giải quyết dứt điểm. Việc chậm thanh toán đã gây áp lực công nợ rất lớn lên nhà thầu, gây mắt uy tín nghiêm trọng giữa nhà thầu với Ngân hàng, nhà cung cấp vật tư, máy, nhân công... Chúng tôi không còn cách nào khác phải xoay sở thậm chí phải huy động tín dụng đen để trả lương cho công nhân công trường trong giai đoạn vừa qua".

Được biết, không chỉ dính lùm xùm về chây ì khoản nợ nhà thầu mà Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu, trong quá trình xây dựng dự án “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town”, liên tục bị UBND phường Hoàng Liệt và Phòng quản lý trật tự đô thị quận Hoàng Mai ra văn bản thông báo đình chỉ thi công và các văn bản cưỡng chế do chủ đầu tư cố tình vi phạm trật tự xây dựng.

Empty

Cụ thể, văn bản số 417/TB-UBND phường Hoàng Liệt ngày 25/6/2021 đã ra thông báo (lần 2) yêu cầu dừng thi công  xây dựng do vi phạm trật tự xây dựng NV1, NV2, NV 3 thuộc dự án “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town”.

Empty

Tuy nhiên, sự phớt lờ của chủ đầu tư khiến chính quyền phường Hoàng Liệt đã buộc phải thực hiện các biện pháp mạnh hơn. Cụ thể ngày 22/12/2021 UBND phường Hoàng Liệt đã ra văn bản số 1173/TB-UBND thông báo về việc tổ chức cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo thông tin từ chính quyền sở tại, việc chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, liên quan đến khu biệt thự nhà vườn tự ý điều chỉnh, thay đổi kết cấu khi chưa có sự điều chỉnh của cơ quan chuyên trách về xây dựng và kiến trúc.

Treo đổi với PV về những nội dung trên, ông Dương Văn Thịnh, Trưởng Ban quản lý dự án của Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu cho biết: Nội dung phản ánh chủ đầu tư nợ nhà thầu là Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà là không đúng. Ngược lại, phía chủ đầu tư đã và đang tạo điều kiện cho nhà thầu ứng tiền trước để thực hiện dự án chứ không hề chây ì nợ. "Nhiều lần nhà thầu vi phạm các điều khoản theo hợp đồng nhưng chủ đầu tư không phạt, đấy là cũng đạo điều kiện cho nhà thầu rồi"-ông Thịnh thông tin.

Tuy nhiên, khi được hỏi về hồ sơ hoàn công và các hóa đơn chứng từ tài chính chứng minh chủ đầu tư không chây ì thì Ban quản lý dự án Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu chưa cung cấp được bất kỳ tài liệu nào cho phóng viên.

Theo phía nhà thầu cung cấp hồ sơ hoàn công cho thấy, hồ sơ do chính bà Ngô Thanh Thủy, Phó tổng giám đốc ký xác nhận hồ sơ xác định khối lượng thanh toán. Việc nhà thầu phản ánh Chủ đầu tư chây ì chi trả nhà thầu là có thật, và các nội dung lí do nhà thầu vi phạm cũng không hề có trong hồ sơ thanh toán. Vậy lí do vì sao đến thời điểm hiện tại Chủ đầu tư vẫn quanh co không chịu thanh toán, đó cũng là điều khiến nhiều người khó hiểu?

Được biết, Công ty CP sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu (mã số doanh nghiệp 0100106793) địa chỉ tại Km9 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thuấn), tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) ra đời vào ngày 27/12/1973, ban đầu Công ty mang tên là xí nghiệp Liên Hợp sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu. Đến năm 1991, trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện tổ chức, sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà Nước, một bộ phận nhỏ của xí nghiệp liên hợp sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu tách ra hoạt động độc lập và đổi tên thành xí nghiệp bao bì và xuất khẩu 2 Hà Nội. Theo Quyết định số 766 và 767/TM-TCCB ngày 04/06/1996 của Bộ Thương mại về việc thành lập lại doanh nghiệp Nhà Nước và phê duyệt điều lệ tổ chức, hoạt động của Công ty sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu. Sau nhiều lần tổ chức lại bộ máy và hoạt động theo Công ty CP hay cổ phần hóa. Hiện Công ty CP Sản xuất Bao Bì và Hàng xuất khẩu tham gia thị trường bất động sản, điạ ốc như một nhân tố mới nổi với Đại dự án Đầu tư Xây dựng “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town”. Tuy nhiên để thực hiện dự án này công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu phải liên danh với Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

Hiện dự án “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town” đã được chào bán tới khách hàng. Tuy nhiên, với những lùm xùm tai tiếng nêu trên dư luận đã và đang đặt ra nhiều dấu hỏi về năng lực và khả năng tài chính đối với liên danh chủ đầu tư. Liệu các khoản nghĩa vụ thuế của dự án đã được thanh toán và người mua nhà có chịu thiệt thòi khi chủ đầu tư chậm nộp thuế vào ngân sách Nhà nước…?

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện liên danh Công ty CP Bao bì và Hàng xuất khẩu và Công ty CP đầu tư xây dựng Xuân Mai đã thế chấp toàn bộ tài sản lợi tức thu được từ dự án vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Tây: “Toàn bộ các khoản tiền và các lợi tức mà Công ty CP Sản xuất Bao bì và Hàng xuất khẩu và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai có thể nhận được theo hoặc phát sinh từ việc bán, cho thuê, thuê mua, chuyển nhượng, chuyển giao hoặc hình thức thu tiền khác từ tài sản là Công trình NO-DV01; tầng hầm 1 và tầng hầm 2 có diện tích 3.213,76m2 tại tòa NO-DV02, 8 lô sàn dịch vụ thương mại có diện tích 1.145,13m2 và tầng hầm 1, tầng hầm 2 có diện tích 3.185,56m2 tại NO-DV03, 8 lô sàn dịch vụ thương mại có diện tích 1.145,13m2 và tầng hầm 1, tầng hầm 2 có diện tích 3.185,56m2 NO-DV04 thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng “Khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê – Rose Town” tại Km9 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội”.

THANH NGỌC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Hà Nội phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 162.000 lao động trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 162.000 lao động trong năm 2023

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP năm 2023, trong đó: Phấn...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh