THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 04:15

Công ty Than Núi Béo chú trọng chăm lo đời sống cho công nhân

Những năm qua, các đơn vị của ngành than đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ và đời sống người lao động. Bởi lẽ, đời sống đảm bảo, môi trường làm việc an toàn và sức khoẻ tốt chính là yếu tố giúp người lao động hoàn thành tốt công việc, từ đó giúp công ty đạt năng suất cao góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty.

Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin (tiền thân là Mỏ than Núi Béo trực thuộc Công ty Than Hòn Gai) được thành lập ngày 7/11/1988. Trải qua 32 năm xây dựng và phát triển, bằng sự năng động, sáng tạo, đoàn kết vượt khó, Công ty đã có những bước phát triển vững chắc. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục duy trì công suất mỏ để sớm kết thúc khai thác lộ thiên và chuyển sang công nghệ khai thác hầm lò thay thế nhằm thích ứng với điều kiện địa chất và đảm bảo môi trường cho thành phố Hạ Long - Thành phố du lịch nằm bên cạnh kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn chuyển đổi từ công nghệ khai thác lộ thiên sang hầm lò, để thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược: vừa triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác than hầm lò vừa tiếp tục khai thác nốt sản lượng than lộ thiên còn lại, Công ty đang phải đối mặt với nhiều thử thách khi đồng thời phải giải quyết các vấn đề lớn về chuyển đổi mô hình tổ chức sản xuất, chuyển giao công nghệ khai thác, đặc biệt là vấn đề tuyển dụng lao động hầm lò…

Do khó khăn chung của ngành than hiện nay về công tác tuyển dụng lao động làm việc trong hầm lò nên mặc dù Công ty đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi để thu hút lao động nhưng việc tuyển dụng vẫn gặp nhiều khó khăn, số lượng lao động hiện có chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, nhiều công nhân trình độ tay nghề chưa cao.

Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch công đoàn công ty

Theo ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: "Để có thể đáp ứng được nhu cầu về người làm việc, công ty đã không quản ngại đến các vùng sâu, vùng xa để tuyển dụng cả những người dân tộc thiểu số miền núi, vừa là để đáp ứng nhu cầu công nhân cũng vừa là chung tay cùng cả nước giải quyết công ăn việc làm cho người dân tộc thiểu số miền núi. Những công nhân là người dân tộc thiểu số nên khả năng tiếp cận công nghệ mới còn hạn chế, vì vậy sau khi được tuyển dụng sẽ được tào tạo một cách bài bản, kỹ lưỡng, cùng với đó tạo mọi điều kiện để công nhân lao động là người dân tộc thiểu số có thể hòa nhập một cách dễ dàng nhất với những lao động khác".

Để có thể giữ chân người lao động, lãnh đạo công ty, phía công đoàn công ty cũng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cả về đời sống tinh thần lẫn vật chất đối với công nhân đang làm việc tại công ty, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số.

Công ty Than Núi Béo: Chú trọng chăm lo Đời sống cho công nhân - Ảnh 2.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tặng quà cán bộ, công nhân, người lao động Công trường Khai thác 2

 Công ty đã tổ chức các đoàn công tác tới tận nơi mà lao động và gia đình sinh sống ở các địa phương như Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái... kết hợp với các phòng lao động tại các huyện, các trưởng bản để có những thông điệp, tuyên truyền, cũng như có các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho gia đình công nhân, để người lao động và gia đình hiểu được, cảm thông chia sẻ và yên tâm làm việc tại công ty.

Công ty Than Núi Béo: Chú trọng chăm lo Đời sống cho công nhân - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công ty thăm nhà thợ lò tại xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Công đoàn Công ty luôn làm tốt các chức năng: Bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống cho người lao động: "Các công nhân không phải người tại địa phương luôn được công ty tạo điều kiện một cách tốt nhất về mặt sinh hoạt. Hiện công ty đã xây dựng chung cư khang trang, được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị như bình nóng lạnh, điều hòa, quạt trần…để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, từ đó đảm bảo sức khỏe cho người lao động và  giảm thiểu tai nạn, rủi ro khi đi đường, cũng như không vướng vào các tệ nạn xã hội.", ông Nhương chia sẻ.

Đặc biệt dịp Tết nguyên đán vừa qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 công nhân phải ở lại công ty ăn Tết, công đoàn đã phối hợp với đoàn thanh niên công ty tổ chức đón Tết cho các công nhân tại khu chung cư với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức gói bánh chưng, thăm và tặng quà các gia đình, công nhân, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao…Để giúp người lao động cảm thấy như đang đón Tết tại quê nhà và vơi đi nỗi nhớ quê hương, từ đó chung tay với cả nước thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được hưởng chế độ bồi dưỡng nặng nhọc độc hại theo đúng quy định của Nhà nước; được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động đảm bảo chất lượng, kích cỡ phù hợp với từng ngành nghề. Công ty thực hiện nghiêm túc công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường cho người lao động; triệt để sử dụng nước lọc tinh khiết chất lượng cao do Công ty sản xuất để phục vụ nấu ăn tại các nhà ăn trong Công ty.

Công ty Than Núi Béo: Chú trọng chăm lo Đời sống cho công nhân - Ảnh 5.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Tiến Nhương tặng tiền thưởng động viên công nhân lao động

Công ty luôn xác định việc tái tạo sức khỏe cho người lao động góp phần quan trọng để thúc đẩy năng suất lao động. Mặc dù địa bàn sản xuất của Công ty nằm dàn trải, cách xa nhau song Công ty luôn đảm bảo cung cấp bữa ăn giữa ca và bồi dưỡng độc hại kịp thời cho 100% người lao động.

Đời sống đảm bảo, môi trường làm việc an toàn và sức khoẻ tốt chính là yếu tố giúp người lao động hoàn thành tốt công việc, từ đó giúp công ty đạt năng suất cao góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty.

Quang Dương - Đức Huy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh