THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 09 NĂM 2023 09:17

"Công ty tôi gìn giữ" - Cuốn sách tham khảo hữu ích dành cho người làm kinh doanh

(Dân sinh) - "Công ty tôi gìn giữ" của Leonard Lauder, Chủ tịch Danh dự và Cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Estée Lauder, do Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành là cuốn sách tuyệt vời, dành cho các nhà tiếp thị, doanh nhân, doanh nghiệp gia đình và những người yêu thích thời trang, mỹ phẩm và lịch sử ngành bán lẻ của Hoa Kỳ.

Leonard Lauder là con trai của Estée và Joseph Lauder, những người sáng lập và điều hành hoạt động của hãng mỹ phẩm lừng danh Estée Lauder thuở ban đầu. Từ nền móng của gia đình, sự hướng dẫn, hỗ trợ của cha mẹ cùng những kiến thức kinh doanh, quản lý được học và trải nghiệm trong quá trình học đại học và tham gia Hải quân Hoa Kỳ, Leonard đã phát triển công ty gia đình chỉ có 8 sản phẩm hoạt động tại Mỹ, trở thành một Tập đoàn đa thương hiệu, đa quốc gia trị giá 89 tỷ đô la với doanh thu hơn 14 tỷ đô la vào năm 2020.

Trong cuốn sách được viết mạch lạc lôi cuốn, thú vị này, độc giả không chỉ được biết đến câu chuyện về sự hình thành, phát triển của Tập đoàn Estée Lauder; những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Leonard Lauder gắn liền với sự phát triển của Tập đoàn; mà còn được biết nhiều thông tin hữu ích về lịch sử phát triển của ngành mỹ phẩm, bán lẻ tại Mỹ; học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh đắt giá từ một trí tuệ bậc thầy.

Mỹ phẩm, làm đẹp, thời trang và xu hướng bán lẻ

Kể lại sự phát triển của Estée Lauder trong gần một thế kỷ phát triển, "Công ty tôi gìn giữ" cũng cung cấp cho độc giả thông tin về xã hội, lịch sử hấp dẫn của ngành bán lẻ ở Mỹ, từ các cửa hàng nhỏ lẻ, đến chuỗi các cửa hàng địa phương, quốc gia, thậm chí sự sụp đổ của nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh theo chiều dài lịch sử.

Bên cạnh đó là những thay đổi về giá trị và thị hiếu thời trang của người tiêu dùng Mỹ  qua nhiều thập kỷ, từ sự quyến rũ, vẻ ngoài tự nhiên, đến mối quan tâm về sự bền vững và tầm quan trọng của sự đa dạng… Rất ít nhà lãnh đạo có thể liên tục phát triển các kỹ năng và trí tuệ để lãnh đạo,  phát triển cùng công ty mình trong một thời gian dài như Leonard Lauder. Ông đã liên tục đổi mới danh mục sản phẩm của công ty theo nhiều cách khác nhau: từ sản phẩm và mục tiêu, đến các công cụ bán hàng làm nổi bật tính độc đáo và hiệu quả của dòng sản phẩm, quà tặng kèm theo các chương trình khuyến mãi mua hàng để tạo ra sự nhận biết…

Những kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh đắt giá

Leonard Lauder thu thập hiểu biết và trải nghiệm từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực để đưa ra những đường hướng phát triển mới cho công việc kinh doanh của Tập đoàn. General Motors đã truyền cảm hứng cho ông phát triển một danh mục các thương hiệu có thể đánh bại các đối thủ bằng cách cạnh tranh với chính mình để chiếm lĩnh các phân khúc thị trường đa dạng và quan trọng. Ông cũng có tư tưởng cởi mở, tôn trọng các công ty mà Estée Lauder mua lại và cho phép họ tiếp tục phát triển sản phẩm và tiếp thị cho đối tượng mục tiêu mà ông biết rằng họ hiểu rõ hơn ông.

Không giống như giám đốc điều hành ở nhiều công ty thường dựa vào thông tin thị trường được cung cấp bởi các tầng quản lý, Leonard Lauder thường tự mình đến thăm các cửa hàng trong mỗi quốc gia trên thế giới một cách thông minh. Ông nói chuyện trực tiếp với các cố vấn làm đẹp tại đó, hỏi họ những câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra, những sản phẩm đang kinh doanh tốt và ngược lại… Quan sát và hiểu biết sâu sắc về văn hóa địa phương, cũng là một bí quyết khác giúp Leonard lèo lái công ty chiếm lĩnh tốt các thị trường tiềm năng trên thế giới. 

"Công ty tôi gìn giữ" - Cuốn sách tham khảo hữu ích dành cho người làm kinh doanh - Ảnh 1.

Câu chuyện đầy cảm hứng của Leonard Lauder trong cuốn sách "Công ty tôi gìn giữ" cung cấp cho độc giả hầu hết các kiến thức quan trọng trong kinh doanh như: quản lý danh mục đầu tư, chiến lược cạnh tranh, thương hiệu xây dựng, lựa chọn thị trường toàn cầu, thời điểm gia nhập thị trường, lựa chọn phương tiện truyền thông, quan hệ đối tác nhà cung cấp và bán lẻ, phát triển sản phẩm, định giá, phân phối, đặt tên, đóng gói, biểu tượng, quảng cáo và khuyến mãi, buôn bán, dân tộc học và thông tin chi tiết về khách hàng, xây dựng đội ngũ…

Khả năng cùng kinh nghiệm lãnh đạo cũng là kiến thức vô cùng quý giá được ông chia sẻ cho độc giả. Leonard đã xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà bán lẻ, nhà cung cấp và giám đốc điều hành trong Tập đoàn của mình, những người được chọn vì họ là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Ông học hỏi và luôn thể hiện sự trân trọng đối với con người cũng như các quan điểm khác nhau của họ. Và Leonard là một nhà lãnh đạo thành công. Ông đã xây dựng được một đội ngũ quản lý đa dạng, xuất sắc, có những đóng góp to lớn cho thành công rực rỡ của Tập đoàn Estée Lauder trong gần 60 năm qua.

Đây cũng là kinh nghiệm giúp ông có thể điều hướng tốt gia đình ba thế hệ làm việc, góp sức cho sự phát triển của tập đoàn. Ban đầu Leonard làm việc cho cha mẹ mình, những người đánh giá cao tài năng, cho ông sự độc lập và không gian để phát triển. Sau đó, hợp tác với em trai Ronald, người đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển công ty. Con trai của Leonard, William, đã nỗ lực vươn lên để trở thành Giám đốc điều hành và hiện là Chủ tịch điều hành, và các con gái của Ronald, Aerin và Jane đã là những người đóng vai trò quan trọng trong nhiều năm tại Estée Lauder.

Với phong cách lãnh đạo tận tâm, chu đáo…  Leonard luôn cân nhắc kỹ lưỡng trong cách đối xử với mọi người, giải quyết xung đột để giữ mọi thứ hài hòa, đi đúng hướng, đồng thời hỗ trợ mọi người thân cũng như nhân viên của mình "tỏa sáng". Đây cũng chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Estée Lauder, và là lời khuyên mà Leonard muốn gửi gửi gắm đến nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, tổ chức.  

Trong suốt cuộc đời của mình, Leonard Lauder luôn là người  giải quyết vấn đề có tính sáng tạo cao, thích nghi với sự thay đổi và bắt nhịp được với thời đại, ngay cả khi ông đã ở tuổi 88 như hiện nay. Ông làm được điều đó nhờ trí tò mò không ngớt, sự tôn trọng với giá trị đóng góp của những người cộng sự, nhân viên và những quan sát của chính mình về khách hàng của Estée Lauder. Đây cũng chính là những di sản vô giá ông truyền lại cho những người tiếp bước, cũng như bất cứ ai muốn nối gót Estée Lauder lấy lại được niềm tin về sự bền bỉ, khả năng thích ứng một lần nữa để phát triển trong một thế giới biến đổi không ngừng như hiện nay.

"Công ty tôi gìn giữ" - Cuốn sách tham khảo hữu ích dành cho người làm kinh doanh - Ảnh 2.

Tác giả Leonard Lauder sinh năm 1933 tại New York, Hoa Kỳ. Ngay từ nhỏ ông đã thực hiện nhiều công việc nhằm giúp đỡ mẹ ông trong việc sản xuất và kinh doanh các loại mỹ phẩm mang thương hiệu Estée Lauder của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh doanh và kết thúc thời gian phục vụ trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, Leonard chính thức về làm ở Công ty Estée Lauder vào năm 1958. Trong gần 60 năm nắm quyền lãnh đạo, ông đã đưa Estée Lauder từ một công ty gia đình chỉ có 8 sản phẩm bán tại Mỹ, trở thành một tập đoàn đa thương hiệu, đa quốc gia trị giá khoảng 89 tỷ đô la Mỹ với 25 thương hiệu, khoảng 1.600 cửa hàng bán lẻ hiện diện ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Doanh thu năm 2020 của Tập đoàn vào khoảng 14,3 tỷ đô la Mỹ.

Với giá trị tài sản ròng ước tính là 24,6 tỷ USD, Leonard Lauder đứng trong hàng ngũ những người giàu nhất thế giới từ rất nhiều năm nay. Ông đồng thời cũng là nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới. Leonard Lauder hiện là Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Estée Lauder.

HÀ MY

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh