THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 03:50

Công ty Việt Á chào bán giá kit xét nghiệm cao nên HCDC TP.HCM từ chối mua

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khẳng định: “HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Thông tin này được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nói tại buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 20/12, khi đề cập đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm nCoV của Công ty Việt Á.

"Trước đó, Công ty Việt Á có chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối. Đối với hoạt động mua sắm vật dụng y tế, đơn vị luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi nhập kit xét nghiệm, chúng tôi cũng chọn kit giá thấp nhất", ông Tâm cho biết.

Trong đợt dịch thứ tư, TP.HCM là tâm dịch nên nhu cầu xét nghiệm diện rộng rất lớn, có ngày thành phố lấy đến 500.000 mẫu. Theo Sở Y tế thành phố, từ ngày 27/4 đến 15/9, thành phố lấy tổng cộng gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR và 9,5 triệu mẫu test nhanh kháng nguyên.

Liên quan vụ việc Công ty CP Công nghệ Việt Á, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế và Thanh tra thành phố kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR.

Trong đợt dịch thứ tư, TP.HCM là tâm dịch nên nhu cầu xét nghiệm diện rộng rất lớn, có ngày thành phố lấy đến 500.000 mẫu.

Trong đợt dịch thứ tư, TP.HCM là tâm dịch nên nhu cầu xét nghiệm diện rộng rất lớn, có ngày thành phố lấy đến 500.000 mẫu.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm bao gồm cả test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cần tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế; việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm RT-PCR cũng như việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sinh phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn trong phòng chống dịch COVID.

Cơ quan này cũng được giao báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính. Sở cần tham mưu chính quyền thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý trường hợp dấu hiệu hình sự.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán virus xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit xét nghiệm COVID-19) xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương.

Căn cứ kết quả điều tra, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 người về tội danh nêu trên, trong đó có ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh