THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 10:29

COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại

Hôm nay (20/11), sau 2 tuần làm việc căng thẳng, Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại.

Sau các cuộc đàm phán khó khăn và kéo dài vượt quá thời gian dự kiến của Hội nghị COP27 ở Sharm el-Sheikh của Ai Cập, sáng nay (20/11) trong phiên họp bế mạc toàn thể, các đại biểu đã thông qua việc thành lập một quỹ để hỗ trợ cho những “tổn thất và thiệt hại” mà các nước đang phát triển phải gánh chịu do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Hội nghị COP27 chính thức thông qua quỹ tổn thất và thiệt hại. Ảnh: aawsat

Hội nghị COP27 chính thức thông qua quỹ tổn thất và thiệt hại. Ảnh: aawsat

Các đại biểu đã cùng hoan nghênh sau khi việc thành lập quỹ được Hội nghị thông qua trong phiên bế mạc, là kết quả sau hai tuần đàm phán gian khổ mà các nước đang phát triển yêu cầu các nước giàu gây ô nhiễm phải bồi thường thiệt hại do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Ai Cập đồng thời là Chủ tịch hội nghị COP27, ông Sameh Shoukry đã kêu gọi các nước đồng ý với các thỏa thuận khí hậu cuối cùng được trình bày vào cuối hội nghị. Ngoại trưởng Ai Cập cũng kêu gọi các nước nâng cao mức độ kỳ vọng mà cộng đồng quốc tế giao phó, đặc biệt là đối với các quốc gia chịu trách nhiệm ít nhất trong việc gây ra sự biến đổi khí hậu nhưng đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 Đáng chú ý, vấn đề “tổn thất và thiệt hại” được đưa vào chương trình nghị sự chính thức lần đầu tiên tại hội nghị COP27 năm nay, phản ánh thành công to lớn về các nỗ lực ngoại giao của nước chủ nhà Ai Cập. Những bất đồng liên quan tài chính khí hậu trong vấn đề bồi thường “tổn thất và thiệt hại” chính là vấn đề nổi cộm nhất trong những giờ đàm phán cuối cùng của COP27. Bất đồng xung quanh vấn đề này đã khiến COP27 phải kéo dài thời gian làm việc thêm 1 ngày so với dự kiến.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh