Covid-19 ảnh hưởng tới du lịch Thái Lan có thể kéo dài tới 3 năm

16:16 - 18/11/2020

Ngày 18/11, tại một diễn đàn do Quỹ Xúc tiến Việc làm và Lao động (Homenet) Thái Lan tổ chức, các học giả và doanh nhân trong ngành du lịch Thái Lan đã bày tỏ lo ngại, tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch nước này có thể kéo dài và kêu gọi chính phủ đẩy nhanh hỗ trợ cho những doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Covid-19 ảnh hưởng tới du lịch Thái Lan có thể kéo dài tới 3 năm - Ảnh 1.

Đền Erawan, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thái-lan vắng bóng du khách nước ngoài.

Thông tin từ Nhandan.vn cho biết, phát biểu của bà Kiriya Kulkolkran, giảng viên Khoa Kinh tế Trường ĐH Thamasat tại diễn đàn cho biết, lượng du khách nước ngoài đến nước này đã giảm tới 80%, từ 40 triệu xuống chỉ còn 8 triệu. Bà cũng dự báo tác động của đại dịch tới ngành du lịch Thái Lan còn có thể kéo dài tới hơn ba năm nữa. Bất chấp các doanh nghiệp du lịch đã mở cửa trở lại vào tháng 9 vừa qua và tình hình chung đang dần cải thiện, doanh thu của họ vẫn chưa hồi phục trở lại mức độ bình thường. Hiện mới chỉ có 4% số doanh nghiệp nói rằng đã đạt mức doanh thu bằng hoặc cao hơn so với thời gian trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Ông Bovorn Subsing, một học giả đến từ Viện nghiên cứu Xã hội, Trường ĐH Chulalongkorn, cũng chỉ rõ tác động của đại dịch tới các lao động không chính thức trong ngành du lịch và cho biết thu nhập của những lao động này đã sụt giảm tới 60%, trong khi chi phí sinh hoạt vẫn duy trì ở mức bằng hoặc cao hơn thời trước đại dịch. Ông cho biết thêm, hầu như tất cả những lao động này đều đang phải gánh những khoản nợ nần.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Homenet Thái Lan Manop Kaewphaka đã thúc giục chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính và cho phép khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan. Ông kêu gọi chính phủ đưa ra những biện pháp trợ giúp những lao động không chính thức như bảo đảm tiền lương tối thiểu và chi trả một phần lương cho họ, tương tự như một chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Đề xuất này cũng được bà Anchisa Sirinanthasak, một nhân viên khách sạn ở Phuket tới tham dự diễn đàn, ủng hộ. Bà cho rằng, dự án đồng chi trả này sẽ giúp ngăn chặn nạn thất nghiệp trong ngành du lịch. Bà cho biết phần lớn các doanh nghiệp khách sạn chỉ chi trả cho nhân viên từ 62 đến 75% mức lương thông thường, hoặc từ 8.000 – 9.000 bạt mỗi người. Số tiền này không đủ để bù đắp chi tiêu trong cuộc sống.

Covid-19 ảnh hưởng tới du lịch Thái Lan có thể kéo dài tới 3 năm - Ảnh 2.

Người dân tham gia lễ hội hoa sen ở tỉnh Samut Prakan, miền trung Thái Lan hôm 1/10 - Ảnh: Reuters

Giám đốc Cục Chính sách Kinh tế cơ cấp của Ngân hàng Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này đã mở những cơ sở hỗ trợ để trợ giúp những người gặp khó khăn về tài chính do đại dịch, cung cấp cho họ những khoản vay ưu đãi để đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong giai đoạn khó khăn này.

Liên quan đến vấn đề trên, tờ Tuoitre.vn cho biết, du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Thái Lan, đóng góp khoảng 1/5 GDP của nước này. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng nặng tới ngành du lịch, mà năm 2019 đã mang về hơn 3.000 tỉ baht (95 tỉ USD) từ khoảng 40 triệu du khách nước ngoài thăm Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

Thời gian qua, Thái Lan đã nảy ra hàng loạt sáng kiến để làm sống dậy ngành du lịch, thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế.  Mới đây, TAT đã mời người dân tham gia chương trình quảng bá du lịch "Hãy thăm Thái Lan, tôi nhớ các bạn", nhằm kích thích nhu cầu du lịch trong 3 tháng cuối năm 2020. 

Thái Lan cũng lên các kế hoạch mở cửa đón du khách và các nhà đầu tư vào đầu năm 2021. 

Ông Supattanapong Punmeechaow, phó thủ tướng Thái Lan giám sát các vấn đề kinh tế, cho biết chính phủ nước này đang tìm ra cách nối lại các chuyến bay quốc tế và nới lỏng những quy định về cách ly. 

"Năm tới chúng tôi sẽ tập trung mở cửa đất nước" - ông Supattanapong chia sẻ với báo Nikkei tuần này.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại sẽ được thực hiện song phương và tùy trường hợp trong bối cảnh Thái Lan thảo luận với một số nước đã kiểm soát được dịch. 

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›