THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 02:40

Covid-19 "Kẻ thù vô hình" của nhân loại

Kể từ khi xuất hiện Covid-19 đã và đang để lại những hậu quả, cũng như những hệ lụy vô cùng to lớn với nhân loại, nó ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế thì lao đao. Đến thời điểm hiện tại, việc sống chung với Covid-19 đang là xu hướng tất yếu. Nhằm ghi lại những câu chuyện, những chia sẻ của đồng bào cả nước; về những hy sinh vô bờ bến của các thầy thuốc hay đề xuất một số giải pháp khoa học tổng thể trong chiến lược quốc gia phòng, chống dịch Covid-19... Viện Khoa học giáo dục và Môi trường cùng Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch đã phát hành cuốn sách "Kẻ thủ vô hình"

Đây là sản phẩm nằm trong dự án "lấy nghiên cứu khoa học làm hạt nhân, người dân làm trung tâm" nhằm cung cấp kế sách chiến lược sống chung cùng đại dịch. Dự án này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt cảu lãnh đạo các cấp. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư khen ngợi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể, cá nhân tham gia dự án.

Với kết cấu gần 500 trang, "Kẻ thủ vô hình" là công trình nghiên cứu ghi chép và thu thập tư liệu hình ảnh công phu của nhiều tác giả trên mọi miền đất nước trong suốt 2 năm qua khi dịch bệnh Covid hoành hành trên đất nước ta.

ke-thu-vo-hinh-khoi-day-tinh-than-doan-ket-dong-long-chong-dich-covid-19

Phân tích nguy cơ dịch bệnh toàn quốc trên nguyên lý khoa học tự nhiên cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh, để không thể mãi sợ hãi việc xuất hiện các dịch bệnh bùng phát và xuất hiện biến thể mới trong tương lai.

Với "Kẻ thù vô hình" chúng ta phải xây dựng các "phòng tuyến" để ngăn chặn đà lây nhiễm của chúng, đặc điểm tự nhiên và xã hội thích hợp cho lây truyền dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những giải pháp dựa theo nguyên lý khoa học để bảo vệ và ngăn chặn ngay từ ban đầu khi các đợt dịch bệnh tiếp theo có nguy cơ bùng phát.

Những nguyên lý khoa học được trình bày dễ hiểu và hấp dẫn trong cuốn sách là tài liệu nghiên cứu quý báu của các cấp bộ ngành trong việc xây dựng chiến lược lâu dài, kế sách bền vững sống chung với đại dịch.

Một điểm thú vị trong cuốn sách là phần giới thiệu, sử dụng các bài thuốc đông đông y, thuốc dân gian để tăng cường khả năng miễn dịch. Những bài tập thể dục, phong trào thể thao rèn luyện sức khỏe để qua đó nâng cao sức đề kháng của con người chống lại virus. Xuyên suốt cuốn sách là những góc nhìn, những bài học, những tấm gương người tốt, việc tốt, những đề xuất kiến nghị với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ, cả nước cùng chống dịch"

Ngay sau khi cuốn sách ra mắt, toàn bộ lợi nhuận từ công tác phát hành được nhóm tác giả và nhà sản xuất trích ủng hộ quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ những trẻ em gặp khó khăn sau đại dịch lần này.

"Kẻ thù vô hình" hiện có bán trên tất cả các trang thương mại điện tử và hệ thống các nhà sách trong cả nước

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Hôm nay 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
5 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh