THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 08:41

Covid-19 khiến thu nhập công nhân giảm sút

(Dân sinh) - Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công nhân bị mất việc, giãn việc nên, các chi tiêu hàng tháng tăng lên trong khi đó thu nhập lại giảm.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Vận động chính sách cấp khu vực "Tác động về mặt kinh tế -xã hội của đại dịch COVID-19 đến người lao động tại các khu công nghiệp và khuyến nghị chính sách" do Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Covid-19 khiến thu nhập công nhân giảm sút - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động cụ thể hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn.

Theo một khảo sát của LIGHT tại khu công nghiệp ở Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng cho thấy, công nhân tại các khu công nghiệp chủ yếu là lao động ngoại tỉnh, phải đi thuê nhà trọ (chiếm tới trên 60%). Những lao động di cư khi đi thuê trọ thường phải chịu nhiều khoản chi tiêu cao hơn so với người dân địa phương, đặc biệt là chi phí điện, nước. Cũng theo kết quả khảo sát này, các công nhân tại Đông Anh (Hà Nội) cho biết, thu nhập mỗi tháng của họ trung bình khoảng 6 triệu đồng và hàng tháng gần như không có tích lũy. Trong khi đó, công nhân tại khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng) thu nhập mỗi tháng 9,3 triệu đồng và số tiền tích lũy mõi tháng khoảng 1,8 triệu đồng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong giai đoạn giãn cách xã hội, người lao động cho biết 100% người lao động giảm thu nhập từ 30-50%, một số lao động mất việc làm.

Cũng theo thông tin từ khảo sát của LIGHT, do ảnh hưởng của COVID – 19, các chi tiêu của người lao động trong các khu công nghiệp tăng lên, trong khi thu nhập lại giảm. Các chi phí tăng lên như chi phí cho bữa ăn tại nhà hàng ngày; tăng chi phí sử dụng điện, nước tại nhà; giá thực phẩm tăng; tăng chi phí cho trạng bị bảo hộ cá nhân (khẩu trang, nước rửa tay tăng giá); gửi con ở người trông trẻ tư nhân; xăng xe về quê do thời gian nghỉ làm nhiều. Một ví dụ được đưa ra là tại Đông Anh (Hà Nội) khi bị ảnh hưởng của COVID-19, mức thu nhập của người lao động là 4,5 triệu đồng/tháng nhưng mức chi tiêu là 6,5 triệu đồng/tháng; tại Ái Quốc (Hải Dương) thu nhập 4 triệu đồng/tháng nhưng mức chi tiêu là 10 triệu đồng/tháng.

LIGHT đưa ra khuyến nghị với các cơ quan chính phủ là có chính sách hỗ trợ cho nữ lao động tại khu công nghiệp, đặc biệt người đang nuôi con nhỏ khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và những rủi ro tương tự. Đồng thời, LIGHT cũng khuyến nghị các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội chủ động cung cấp thông tin cho lao động nữ, đặc biệt là người nuôi con nhỏ và hỗ trợ hoàn thành thủ tục giấy tờ theo quy định để được nhận chính sách kịp thời. Hỗ trợ cần được thiết kế theo gói: Thực phẩm, tiền mặt, đào tạo nghề, việc làm, phòng chống bạo lực, y tế…

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh