Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha là người già nhất "đánh bại" COVID-19

14:10 - 13/05/2020
Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha là người già nhất

Cụ bà Maria 113 tuổi được coi là người già nhất đánh bại COVID-19 - căn bệnh cướp đi hàng ngàn mạng sống trên toàn thế giới.

Cụ bà Maria Branyas, 113 tuổi, sống tại một nhà dưỡng lão ở tỉnh Girona phía đông bắc Tây Ban Nha đã hồi phục sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cụ bà Maria được coi là người già nhất đánh bại bệnh này - căn bệnh cướp đi hàng ngàn mạng sống trên toàn thế giới.

Theo hãng tin EFE của Tây Ban Nha đưa tin, cụ Maria được xác định mắc Covid-19 hồi tháng 4/2020 tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố phía đông Olot. Ngay sau đó, cụ được cách ly nhiều tuần và hiện tại, kết quả xét nghiệm của cụ đã chuyển sang âm tính.

Cụ bà Maria sinh năm 1907 tại San Francisco, Branyas đã trải qua những năm tháng tuổi thơ ở Mỹ trước khi trở về quê nhà Tây Ban Nha vào năm 1915. Trong 20 năm qua, cụ sống trong viện dưỡng lão Santa Maria del Tura.

Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha là người già nhất "đánh bại" COVID-19 - Ảnh 1.

Maria Branyas là một trong những người già nhất thế giới đã vượt qua cửa tử của dịch COVID-19.

Sau khi chiến thắng COVID-19, cụ Maria đã lên tiếng thông qua tài khoản twitter của con gái mình là Rosa Moret. Cụ cho biết, ngoài những cơn đau không đáng kể, tình hình sức khỏe của mình vẫn ổn, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các nhân viên Nhà dưỡng lão đã ở bên chăm sóc cụ trong thời gian bị cách ly vì dịch bệnh.

Rosa Moret cho biết mẹ cô đã trở lại bình thường sau khi bình phục và mong được đoàn tụ với gia đình.

Tại Nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura cũng có 17 ca tử vong vì mắc Covid-19. Những người trên 70 tuổi hay có bệnh nền đều nguy hiểm khi bị lây nhiễm. Do vậy, trường hợp cụ Maria đã 113 tuổi có thể phục hồi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 là một kì tích.

"Chiến thắng"của cụ bà Maria đã khiến một số chuyên gia xem xét lại cách người già đang được điều trị giữa đại dịch toàn cầu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật , những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng hơn, đặc biệt là những người mắc các bệnh nội khoa tiềm ẩn, bao gồm bệnh tim, béo phì, tiểu đường, bệnh gan và bệnh thận mãn tính.

"Kinh nghiệm của cụ Maria Branyas rất đáng chú ý. Câu chuyện của cụ đưa ra một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể sống sót sau khi mắc COVID-19 và tiếp tục sống một cuộc sống năng động sau đó", Thomas Scharf, giáo sư về lão khoa xã hội và chủ tịch của Hiệp hội Lão khoa Anh, nói với tạp chí Forbes.

Maria Branyas là một trong những người già nhất thế giới đã vượt qua cửa tử của dịch COVID-19. Tại Anh, The Guardian đưa tin một phụ nữ 106 tuổi được cho là đã khỏi bệnh COVID-19 hồi tháng 4 và truyền thông Trung Quốc đưa tin về sự phục hồi của một phụ nữ 103 tuổi hồi tháng 3.

Cụ bà 113 tuổi tại Tây Ban Nha là người già nhất "đánh bại" COVID-19 - Ảnh 3.

"Chiến thắng"của cụ bà Maria đã khiến một số chuyên gia xem xét lại cách người già đang được điều trị giữa đại dịch toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu toàn cầu "The Gerontology Research Group" tuyên bố rằng theo dữ liệu có sẵn, Maria Branyas là người già nhất thế giới đã đánh bại COVID-19.

Theo các bác sĩ, người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính nằm trong nhóm có nguy cơ cao nhất và hầu hết trong số họ không thể phục hồi khỏi bệnh COVID-19.

Tây Ban Nha hiện có 227.436 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong khi số người chết vì virus này là 26.744. Tổng cộng có 137.139 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi khỏi bệnh.

Sau khi bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, COVID-19 đã lan rộng đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu và Mỹ hiện là những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Đại dịch đã giết chết hơn 292.893 người trên toàn thế giới, với hơn 4,34 triệu trường hợp được xác nhận mắc bệnh, trong khi số ca phục hồi đã vượt qua 1,6 triệu.

Theo People, Forbe

N. Thúy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›