Cư dân The Botanica tố Novaland vi phạm luật kinh doanh bất động sản

07:04 - 26/04/2018

Cư dân The Botanica (104 Phổ Quang, Q.Tân Bình, Tp.HCM) cho rằng Novaland “lật kèo” như: Làm sai quy định trong huy động vốn, không có hợp đồng mua bán, bàn giao không đúng với thiết kế ban đầu, chậm trễ bàn giao nhà, cư dân về ở gần 1 năm nhưng chưa có ban quản trị…

Nhận nhà 1 năm nhưng chưa có hợp đồng mua bán

Theo phán ánh của anh Hồ Xuân Vinh - chủ căn hộ TB1-11-01 đại diện cho cư dân tại dự án The Botanica. Dự án The Botanica được Novaland mở bán từ cuối  năm 2014 đến nay, qua nhiều lần hứa hẹn thực hiện thủ tục ký hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ nhưng đến nay, dự án đã bàn giao nhưng bên Novaland cũng không chắc chắn được thời gian ký hợp đồng mua bán?

Theo anh Vinh, hiện nhiều cư dân tại The Botanica cũng lâm vào cảnh giống như anh. "Chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với bên Novaland để ký HĐMB nhưng vẫn chưa xong. Mới đây, cuộc gặp ngày 18/08/2017 tại văn phòng 36-38 Nguyễn Văn Trỗi, đại diện Novaland là ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng phòng dịch vụ khách hàng có thông tin là tháng 12/2017 sẽ ký. Chúng tôi yêu cầu phải có cam kết chế tài vì công ty đã nhiều lần lỗi hẹn mặc dù là đã cam kết, thì ông Tuấn nói sẽ xin ý kiến Ban lãnh đạo công ty" anh Vinh cho biết.

Ở cuộc gặp ngày 23/08/2017, tại trụ sở 65 Nguyễn Du của Novaland, đại diện công ty là ông Bùi Hữu Phước - Giám đốc dự án và bà Nguyễn Thị Thùy Thanh - Trợ lý Tổng Giám đốc lại giải thích rằng, dự án The Botanica không phải Novaland làm chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị bao tiêu sản phẩm cho chủ đầu tư là công ty Savico, điều này có nêu trong hợp đồng đặt cọc (vấn đề này khách hàng không hề được biết, bởi vì việc mua bán, xây dựng và bàn giao căn hộ hoàn toàn do Novaland triển khai).

Cư dân chung cư The Botanica vào ở 1 năm nhưng vẫn chưa có hợp đồng mua bán


Sau đó, họ giải thích thủ tục sang nhượng và bàn giao căn hộ chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính cho nên không thể thực hiện HĐMB và không biết khi nào hoàn thành.

Anh Vinh cho biết: "Kkhi chúng tôi yêu cầu đưa ra thời gian cam kết thì lại nói tháng 06/2018 sẽ có, nhưng để chắc chắn hay không thì bên Novaland cũng không biết. Chúng tôi đề xuất chế tài nếu Novaland không thực hiện được thủ tục ký kết HĐMB với khách hàng thì đồng nghĩa Novaland không có năng lực thực hiện và đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) với khách hàng.

Và khi đó, nếu Novaland tự ý đơn phương chấm dứt HĐĐC mà không do lỗi bên khách hàng thì họ phải có trách nhiệm hoàn lại tiền đặt cọc mà Novaland đã nhận từ khách hàng và một khoảng phạt 100% tiền đặt cọc của khách hàng. Tuy nhiên, Novaland nói đang cố gắng giải quyết nhưng chưa biết chắc chắn khi nào xong và khách hàng phải chờ đợi?".

Chủ đầu tư cũng đưa ra đề xuất bồi thường HĐĐC một cách phi lý, là sau tháng 06/2018, nếu Novaland chưa thực hiện được HĐMB thì sẽ trả lại toàn bộ tiền khách hàng đã đóng và khoản phạt 10% trên số tiền đó.

Anh Vinh cho rằng: Chúng tôi không thể đồng ý, vì tiền đã đóng 99% cho Novaland từ hơn 2 năm nay, giá trị căn hộ hiện đã tăng gần 30% và nhiều chi phí phát sinh như tiền nhà trọ do Novaland giao trễ tiến độ từ tháng 2/2017 đến nay, chưa kể đến khoảng đầu tư ít nhất khoảng 300 triệu để hoàn thiện cơ bản và nội thất cho căn hộ do Novaland chỉ giao căn hộ thô".

"Đặc biệt, ngày 12/09/2017, ông Đặng Anh Tuấn - Đại diện công ty đã cung cấp hồ sơ pháp lý thì chúng tôi phát hiện ra pháp lý có nhiều điểm bất thường. Bởi lẽ, chủ đầu tư hiện tại là công ty Savico, tuy nhiên đến nay Savico chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất. Mặc dù dự án đã khởi công từ cuối năm 2014 và mở bán huy động vốn từ sau đó. Mặc khác giấy phép chấp thuận dự án đầu tư và các thủ tục khác lại được ký từ quý 2/2015 trở về sau. Biên bản nghiệm thu phần móng ký qua loa không thấy dấu mộc đơn vị thi công, đơn vị giám sát cũng như chủ đầu tư.

Quan trọng là thời điểm cuối năm 2014, Savico chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ pháp lý để trở thành chủ đầu tư hợp lệ của lô đất và dự án. Trớ trêu là pháp lý chưa rõ ràng, Savico vẫn ủy quyền sang nhượng lại dự án Novaland. Để rồi sau đó, Novaland đã tự ý mở bán và ký HĐĐC từ khách hàng?", anh Vinh nói.

Chưa có ban quản trị và cắt xén diện tích chung?

Theo phản ánh của cư dân, như bản vẽ mặt bằng tầng 2 được Novaland đưa ra, tại TB2 là phòng sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ) lớn, tuy nhiên, hiện trạng thực tế, chủ đầu tư đã chia phòng SHCĐ này thành hai phòng riêng biệt. Trong đó, 1 phòng làm phòng gym và 1 phòng dự định làm khu vui chơi trẻ em.

Cư dân The Botanica cho rằng, phòng gym hiện tại không như thiết kế ban đầu. Phòng gym hiện tại bị cắt 1/2 diện tích, (SHCĐ) nhỏ phía TB1 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa bàn giao cho cư dân.

Diện tích ban đầu lớn hơn diện tích lúc bàn giao dự án


Cư dân The Botanica cho rằng Novaland "nói một đằng làm 1 nẻo", không tôn trọng khách hàng, tự ý thay đổi mục địch sử dụng phòng SHCĐ và phòng gym khi chưa lấy ý kiến cư dân. Thậm chí, cư dân còn chỉ ra rằng, chủ đầu tư xây dựng không đúng với thiết kế tầng 2 đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

“Trong bản vẽ mặt bằng tầng 2 mà Novaland đưa cho cư dân xem cũng thể hiện bản vẽ này được cơ quan chức năng phê duyệt trong năm 2016. Novaland họ nói họ không làm sai, không cắt xén diện tích phòng gym hay phòng SHCĐ của cư dân. Những hạng mục nào thuộc sở hữu chung của cư dân hay của chủ đầu tư được thể hiện trong hợp đồng mua bán, trong giấy tờ cơ quan Nhà nước phê duyệt. Nhưng tới ngày hôm nay cư dân chúng tôi còn chưa được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán”, cư dân cho biết. Đáng nói, dự án The Botanica cư dân đã vào ở gần một năm nhưng đến nay vẫn chưa có ban quản trị.

Luật sư Đào Xuân Sơn - Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, theo nội dung đơn phản ánh thì Chủ đầu tư Dự án và NovaLand đều chưa tuân thủ quy định tại Điều 55 và khoản 1 Điều 56 - Luật kinh doanh Bất Động Sản 2014.

“Điều 55: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Vấn đề minh bạch trong cung cấp thông tin và trong hợp đồng

Căn cứ pháp lý: khoản 2 Điều 6 và Điều 18 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

Quan hệ mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là một quan hệ hết sức đặc thù, pháp luật hiện hành quy định một số quyền và nghĩa vụ khác của các bên trong hợp đồng mua bán nàh ở hình thành trong tương lai như: “nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của chủ đầu tư, quyền được chuyển nhượng hợp đồng mua bán của người mua… Một số quyền và nghĩa vụ có vai trò quan trọng đối với các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đó là:

Thông tin mà bên bán đưa ra phải đầy đủ có nghĩa là bên bán nhà ở hình thành trong tương lai có thể cung cấp những thông tin khác nhau tuy nhiên phải đảm bảo những nội dung tại khoản 2 Điều 6 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như loại bất động sản; vị trí bất động sản; thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản; quy mô, diện tích, tình trạng pháp lý của bất động sản, giá bán bất động sản.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›