THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 01:19

“Cửa sáng” để BĐS công nghiệp bứt tốc đón "sóng" đầu tư FDI

(Dân sinh) - Bất chấp những thách thức, khó khăn, bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam vẫn đang có nhiều "cửa sáng" để thu hút và đón “sóng” đầu tư FDI trong thời gian tới.

Nhiều “cửa sáng” trong lĩnh vực BĐS công nghiệp

Theo Báo cáo Industrial Insider do Savills Việt Nam công bố vào tháng 9, nguồn cung BĐS công nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Tại vùng kinh tế phía Nam, bức tranh BĐS công nghiệp năm 2022 đang tương đồng với cùng kỳ năm trước. Bình Dương là tỉnh có diện tích đất công nghiệp lớn nhất với hơn 7.000 ha và đã được lấp đầy gần hết.

Thị trường BĐS công nghiệp ở các tỉnh, thành phố phía Nam đã thu hút vốn đầu tư và thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp đến từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thị trường BĐS công nghiệp ở các tỉnh, thành phố phía Nam đã thu hút vốn đầu tư và thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp đến từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo ông Mai Tiến Nam - Giám đốc Công Ty TNHH ICD Nam Phát (NAM PHAT ICD), với phương thức điều hành của Chính phủ một cách linh hoạt, chủ động, sáng tạo, hiệu quả đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình nền kinh tế thế giới bất định hiện nay.

Bức tranh kinh tế 9 tháng năm 2022, tăng trưởng kinh tế nước ta đạt mức 8,83%, lạm phát bình quân được kiểm soát ở mức 2,73%, được các tổ chức tài chính Quốc tế đánh giá và xếp hạng cao.

Ông Mai Tiến Nam - chuyên gia trong lĩnh vực BĐS công nghiệp.

Ông Mai Tiến Nam - chuyên gia trong lĩnh vực BĐS công nghiệp.

"Với vị thế là một doanh nghiệp kinh Doanh trong lĩnh vực BĐS công nghiệp chúng tôi kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan nhà nước cần tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tắc nghẽn cho doanh nghiệp. Coi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp chính quyền".

Ông Mai Tiến Nam - Vị "thuyền trưởng"  của NAM PHAT ICD.

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế Hoạch và Đầu tư vừa công bố, tính đến ngày 20/9, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào môi trường đầu tư và vị thế kinh tế Việt Nam.

Để hấp thu tốt và hiệu quả dòng vồn FDI cũng như đón dòng dịch chuyển các cơ sở kinh doanh trên thế giới từ Trung Quốc vào Việt Nam. BĐS khu công nghiệp được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng trong những tháng cuối năm 2022 và trong năm tới.

“Như vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng BĐS công nghiệp Việt Nam đang là điểm sáng để thu hút và đón ‘sóng’ đầu tư FDI trong thời gian tới. Các Doanh nghiệp kinh Doanh BĐS công nghiệp đang gấp rút mở rộng nguồn cung để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng cao của các nhà đầu tư FDI vào VIệt Nam”, ông Nam nêu nhận định.

Thị trường BĐS công nghiệp gắn với thị trường lao động

Thị trường BĐS công nghiệp và thị trường lao động có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ, bổ sung cho nhau và tạo ra mối quan hệ lao động. Quan hệ lao động xoay quanh vấn đề giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hiện nay, Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh so với các nước trên thế giới để thu hút dòng vốn FDI là thị trường lao động giá rẻ, thời kỳ dân số “vàng”, chính trị ổn định, nền kinh tế mở.

Thị trường BĐS công nghiệp và thị trường lao động có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ, bổ sung cho nhau.

Thị trường BĐS công nghiệp và thị trường lao động có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ, bổ sung cho nhau.

Thực trạng thị trường BĐS công nghiệp và thị trường lao động hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, mất cân đối quan hệ cung - cầu trong lao động. Việt Nam đang ở thời kỳ dân số “vàng” nhưng chất lượng nguồn nhân lực không cao khi tỷ lệ được đào tạo thấp. Hiện, chỉ có hơn 26% người lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ, còn lại phần lớn thiếu kỹ năng, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường.

Cũng theo ông Mai Tiến Nam, để khắc phục tình trạng này cần có những giải pháp căn cơ và lộ trình rõ ràng, sự phối kết hợp giữa 3 nhà (nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nước) một cách đồng bộ, hiệu quả, thực chất và phù hợp với tình hình của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

Đối với BĐS công nghiệp thì vị trí là yếu tố then chốt và quan trọng nhất để nhà đầu tư đưa ra lựa chọn cuối cùng. Vị trí “đắc địa” luôn được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến chi phí logistics.

Đối với BĐS công nghiệp thì vị trí là yếu tố then chốt và quan trọng nhất để nhà đầu tư đưa ra lựa chọn cuối cùng. Vị trí “đắc địa” luôn được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến chi phí logistics.

Cùng với đó, cần sắp xếp tổ chức, đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổ chức thực hiện các biện pháp để giải quyết nhu cầu thiếu nhân lực cục bộ, giảm sự mất cân đối cung - cầu lao động.

Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS công nghiệp cũng cần có những nghiên cứu, khảo sát thị trường lao động tại những vị trí mở rộng hoặc thành lập mới các KCN để có những đánh giá khách quan, chính xác về tình trạng nguồn nhân lực và mức độ đáp ứng cho các doanh nghiệp trong tương lai khi họ tiến hành thuê đất và nhà xưởng để sản xuất tại những khu vực này.

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS công nghiệp cần tạo ra hệ sinh thái tốt và đầy đủ như dành quỹ đất cho các trường đại học, trường dạy nghề, liên kết với các trung tâm đào tạo,…để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về lực lượng lao động có trinh độ cao cho doanh nghiệp.

Hiện nay, phân khúc nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng là kênh hút khách rất mạnh mẽ.

Hiện nay, phân khúc nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng là kênh hút khách rất mạnh mẽ.

Hiện tại, nguồn cung BĐS công nghiệp của các tỉnh, thành phố phía Nam đang hạn chế và tỉ lệ lấp đầy các KCN đang ở mức rất cao (89,6%). Vì vậy giá cho thuê cũng tăng đáng kể (mức tăng từ 10 - 15%).

Cụ thể, giá cho thuê đất tại các KCN của TP.HCM từ 200 - 280 USD/m2. Bình Dương từ 160 - 190 USD/m2. Long An từ 140 - 180 USD/m2. Đồng Nai từ 160 - 200 USD/m2. Bà Rịa - Vũng Tàu từ 70 - 140 USD/m2,…

Phân khúc nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng là kênh hút khách rất mạnh mẽ, một số nhà đầu tư BĐS công nghiệp chuyên xây kho xưởng cho thuê như BW, KCN Việt Nam, KTG, Frasers,..cũng đang gia tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh