CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 12:53

Cuba cấp phép vaccine nội địa chống dịch, Ấn Độ cho phép vaccine DNA đầu tiên ngừa Covid-19

Hai loại vaccine Soberana 02 và Soberana Plus được sử dụng kết hợp để ngăn ngừa biến chủng và đã được chứng minh đạt hiệu quả 91,2% trong các thử nghiệm lâm sàng tại Cuba. Trong khi đó, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 của công ty Zydus Cadila – loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống lại virus corona.

Vietnamplus đưa tin, ngày 20/8, Trung tâm Quản lý Thuốc, Máy móc và Thiết bị Y tế Cuba (CECMED) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 2 loại vaccine nội ngừa Covid-19 mang tên Soberana 02 và Soberana Plus do viện Vaccine Finlay (IFV) bào chế.

Đây là hai loại vaccine được sử dụng kết hợp để ngăn ngừa biến chủng và đã được chứng minh đạt hiệu quả 91,2% trong các thử nghiệm lâm sàng.

Cuba cấp phép vaccine nội địa chống dịch, Ấn Độ cho phép vaccine DNA đầu tiên ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Vaccine Soberana 02 và Soberana Plus phòng Covid-19 của Cuba. (Ảnh: The Nature)

Trong thông báo đăng tải trên mạng Twitter, IFV cho biết, hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau khi CECMED kết thúc quá trình đánh giá nghiêm ngặt hồ sơ được trình lên và tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất.

Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận hai loại vaccine trên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng và những minh chứng về hiệu quả đạt được.

Hiện tại, hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus của IFV cũng đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 3-18 tuổi tại Cuba, trong đó có 350 tình nguyện viên đến từ thủ đô La Habana.

Riêng với vaccine Soberana Plus, Bộ Y tế Cuba còn đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để đánh giá tính an toàn, khả năng phản ứng và khả năng sinh miễn dịch ở những người có tiền sử nhiễm COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình và bệnh nhân không có triệu chứng.

Kết quả thử nghiệm bước đầu cho thấy, Soberana Plus có khả năng tạo ra hiệu quả kháng thể trung hòa cao ở bệnh nhân điều trị. Trong khi đó, vaccine Soberana 02 được xác nhận có hiệu quả 65,7% nếu tiêm đủ 2 mũi.

Như vậy, cùng với Abdala - vaccine nội đầu tiên được CECMED cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 9/7, Soberana 02 và Soberana Plus đã trở thành những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Cuba và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, đảo quốc Caribe này vẫn đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine ngừa COVID-19 khác là Soberana 01 và Mambisa (sử dụng qua đường mũi).

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 của công ty Zydus Cadila – loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống lại virus corona, ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Việc phê duyệt này giúp thúc đẩy chương trình tiêm chủng của Ấn Độ, nhằm mục đích tiêm chủng cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện vào tháng 12 và sẽ cung cấp mũi tiêm đầu tiên cho những người dưới 18 tuổi, do quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để ngăn chặn virus lây lan ở một số bang.

Theo hãng tin Reuters, loại vaccine vừa được cấp phép, có tên gọi ZyCoV-D, sử dụng một phần vật liệu di truyền từ virus đưa ra những chỉ thị như DNA hoặc RNA nhằm tạo ra protein cụ thể mà hệ thống miễn dịch có thể nhận ra và đáp ứng.

Không giống như hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19, vốn cần hai liều hoặc thậm chí một liều duy nhất, ZyCoV-D được sử dụng với ba liều.

Nhà sản xuất vaccine nói trên, được niêm yết dưới cái tên Cadila Healthcare với trụ sở chính đặt tại TP Ahmedabad, bang Gujarat, đặt mục tiêu sản xuất 100 triệu đến 120 triệu liều ZyCoV-D hàng năm và đã bắt đầu dự trữ vaccine.

Vaccine của Zydus Cadila, được phát triển thông qua sự hợp tác với Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ là loại vaccine nội chế thứ hai được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ sau vaccine Covaxin của công ty Bharat Biotech.

TS Mariangela Simao, trợ lý về vaccine của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hồi giữa tháng 8 nói rằng, đánh giá của WHO về Covaxin là “khá tiên tiến”, đồng thời cho biết tổ chức này dự kiến sẽ có quyết định về việc cho sử dụng khẩn cấp loại vaccine này vào tháng tới, theo hãng tin AP.

Vào tháng 7, Zydus Cadila cho biết vaccine của họ có hiệu quả chống lại các biến thể mới của virus gây dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta và việc tiêm vaccine này được thực hiện bằng dụng cụ phun không dùng kim tiêm, khác với ống tiêm truyền thống.

Theo số liệu của ĐH Johns Hopkins (Mỹ), ZyCoV-D trở thành loại vaccine thứ sáu được phép sử dụng ở Ấn Độ, nơi chỉ có khoảng 9,18% dân số được tiêm chủng đầy đủ tính đến nay.

Zydus Cadila cũng đã gửi dữ liệu đánh giá chế độ tiêm hai liều vào tháng 7 và có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý đối với chế độ tiêm này.

Công ty đã nộp đơn xin cấp phép cho ZyCoV-D vào ngày 1/7, dựa trên tỷ lệ hiệu quả 66,6% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối với hơn 28.000 tình nguyện viên trên toàn Ấn Độ.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh