CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 10:21

Cục Hải quan TP.HCM thu giữ hơn 154kg ma túy

(Dân sinh) - 8 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và chủ trì bắt giữ 65 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất khẩu, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TP.HCM, thu giữ hơn 154,6kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại.

Ngày 14/9, thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TP.HCM quản lý vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Theo đó, các tuyến trọng điểm và mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi và nguy hiểm hơn. 

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ vùng “Tam giác vàng” qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về TP.HCM tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa rồi ủy thác qua các dịch vụ Logistic để xuất đi Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Australia, Hồng Kông (Trung Quốc), UAE,… 

Số ma túy bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ vừa qua được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm,...

Số ma túy bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ vừa qua được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm,...

Ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) nhập khẩu từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa nhập khẩu từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp; ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Theo đó, để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác trước khi đến Australia. 

Số ma túy bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ vừa qua được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm, ép trong các khối sáp thơm, trong lõi mực in, hộp trà bằng thiếc, dưới đế dép, trong các gói thức ăn cho mèo, giấu giữa vách ngăn thùng carton, trong ruột các lọ kem dưỡng da... của các lô hàng quà biếu xuất nhập khẩu để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ của hải quan. 

Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA và Nimetazepam, đóng thành gói (Crispy Fruit-nướcnho), trọng lượng 7gam/gói. Đồng thời, cũng đã phát hiện 3 vụ, thu giữ hơn 11kg tiền chất ma túy loại Pseudoephedrine (sản xuất ma túy đá) xuất khẩu trái phép. 

Trong 8 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan TP đã phát hiện và chủ trì bắt giữ 65 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất khẩu, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TP.HCM, thu giữ hơn 154,6kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh